Hàng ngàn tín hữu ở Roma và khắp nơi trên thế giới đến kính viếng Đức Biển Đức XVI

Spread the love

(02.01.2023)- Từ sáng sớm đã có hàng ngàn người xếp hàng chờ đợi, và khi cửa vừa mở, nhóm tín hữu đầu tiên đã ngay lập tức tiến bước nhanh dọc theo gian giữa để đến trung tâm Đền thờ, nơi đặt thi hài Đức Biển Đức.

Thi hài Đức Biển Đức được đặt ngay trước bàn thờ Tuyên xưng, với phẩm phục màu đỏ truyền thống có mũ, nhưng không có dây Pallium – biểu tượng cai quản – thường không được sử dụng cho một giáo sĩ đã về hưu. Bên cạnh ngài là hai Vệ binh Thuỵ Sĩ…

Nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân đã dành thời gian dừng lại trong giây lát để cầu nguyện trước thi hài Đức Biển Đức. Nhiều người xúc động không cầm được nước mắt. Một số khác đến bên thi hài trong thầm lặng tưởng nhớ hoặc lần chuỗi Mân Côi. Cha Alexander Lashuk, linh mục Công giáo nghi lễ Byzantine cũng đã đến quảng trường từ sớm bày tỏ: “Mặc dù rất đông người xếp hàng đợi vào đền thờ kính viếng Đức cố Giáo hoàng, nhưng khi đã vào bên trong bầu khí rất trang nghiêm thinh lặng”.

Cha Lashuk nói thêm: “Mọi người thuộc mọi độ tuổi từ khắp nơi trên thế giới đều mong muốn đến gần vị cha chung đã khuất. Người ta có thể nghe những lời kinh Mân Côi đọc thì thầm trong lúc chờ đợi. Tôi rất hạnh phúc được ở Roma trong những ngày này. Tôi thuộc thế hệ đã thực sự được ảnh hưởng bởi Đức Biển Đức, chắc chắn khi ngài là Giáo hoàng nhưng cả trước khi ngài được bầu chọn qua các tác phẩm thần học. Chính các tác phẩm này đã gieo mầm ơn gọi của chúng tôi. Tôi biết nhiều người đã được thu hút vào chủng viện hoặc trở thành Công giáo sau khi đọc các bài viết của ngài”…

Sơ Maria Caritas, đến từ Nebraska, Hoa Kỳ, bày tỏ lòng biết ơn Đức Biển Đức, vì chính từ nơi ngài đã thúc đẩy sơ quyết định dấn thân trong ơn gọi tu trì và lấy tên dòng được gợi hứng từ thông điệp Deus caritas est  của ngài. Cha Luca đến từ Milano thì bày tỏ: “Khi Đức Biển Đức được bầu chọn tôi đang ở chủng viện, hình ảnh này vẫn còn sống động trong tôi. Đối với tôi, ngài là một người cha, một nhà giáo dục vĩ đại về sự dịu dàng”. Và một tu sĩ người Brazil giải thích về sự hiện diện tại quảng trường: “Chúng tôi ở đây bởi vì ngài là một phần của gia đình chúng tôi. Tôi đã thấy ngài ở Hoa Kỳ, Brazil, và sau đó ở Roma và với sự đơn giản, ngài đã có tác động rất lớn cho ơn gọi của tôi”.

(Lược theo Vatican News)