Tóm tắt Tài liệu chung kết Thượng Hội Đồng Giám Mục về Amazon

(29/10/2019) – Chiều ngày 26/10, Thượng HĐGM về Amazon đã bỏ phiếu thông qua Tài liệu chung kết của Thượng Hội đồng. Tài liệu đã được công bố với ý muốn của Đức Thánh Cha.

Chương I – Hoán cải toàn diện

Chương đầu tiên mời gọi một sự “hoán cải toàn diện”, với một cuộc sống đơn sơ theo lối của thánh Phanxicô Assisi, hài hoà với “ngôi nhà chung”. Bản văn cũng nói lên nỗi đau và sự tàn phá ngày nay làm thương tổn Amazon. Nạn phá rừng lên đến 17% toàn vùng; sự ô nhiễm do các ngành công nghiệp khai thác gây ra; biến đổi khí hậu; buôn bán ma túy; buôn người; hành hung những nhà lãnh đạo và những người bảo vệ lãnh thổ; các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Vấn đề di cư đòi hỏi một sự chăm sóc mục vụ trong một khu vực rộng lớn. Hơn nữa, cần thiết lập việc mục vụ thường trực cho những người di cư là nạn nhân của nạn buôn người.

Chương II – Hoán cải mục vụ

Việc truyền giáo của Giáo hội không phải là điều tuỳ chọn nhưng là bản chất, bởi vì Giáo hội là truyền giáo và hành động truyền giáo là mô hình toàn thể công việc của Giáo hội. Sau đó, điều quan trọng là chuyển từ mục vụ “viếng thăm” sang mục vụ “hiện diện thường trực” và vì lý do này, Tài liệu Thượng hội đồng đề nghị rằng các Dòng tu trên thế giới thiết lập ít nhất một cộng đoàn truyền giáo ở bất kỳ quốc gia nào của vùng Amazon.

Sự hy sinh của các nhà truyền giáo tử đạo

Thượng Hội đồng không quên nhiều nhà truyền giáo đã hy sinh mạng sống của mình để loan báo Tin Mừng ở Amazon. Đồng thời, Tài liệu cũng nhắc nhớ rằng việc loan báo Chúa Kitô trong khu vực thường được thực hiện trong mối liên hệ với các quyền lực áp bức dân chúng. Vì lý do này, ngày nay, Giáo hội có “cơ hội lịch sử” để tránh xa các thế lực thực dân mới, lắng nghe các dân tộc Amazon và thi hành sứ mạng tiên tri của mình một cách “minh bạch”.

Sự cấp bách của mục vụ bản địa và mục vụ giới trẻ

Tài liệu cũng nhắc lại sự cấp bách của việc chăm sóc mục vụ bản địa có vị trí đặc biệt trong Giáo hội với “một lựa chọn ưu tiên cho người bản địa”, cũng cần đẩy mạnh việc tìm kiếm ơn gọi bản xứ, bởi vì Amazon cũng phải được truyền giáo bởi người Amazon. Kế đến, cần có không gian cho người trẻ Amazon. Đặc biệt, Tài liệu gợi ý “một mục vụ giới trẻ táo bạo và đổi mới”. Do đó, việc cổ vũ những hình thức truyền giáo mới cũng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội và giúp đỡ những người trẻ bản địa tiếp cận.

 Chăm sóc mục vụ đô thị và gia đình

Thượng Hội đồng sau đó tập trung vào chủ đề chăm sóc mục vụ đô thị, đặc biệt tập trung vào các gia đình: ở vùng ngoại ô của thành phố, họ phải chịu cảnh nghèo đói, thất nghiệp, thiếu nhà ở, cũng như nhiều vấn đề sức khỏe. Cần thiết lập “sứ vụ đón tiếp” để hỗ trợ những người di cư, tị nạn và những người vô gia cư sống tại các đô thị.

Chương III – Hoán cải văn hóa

Hội nhập văn hoá và liên văn hoá là những công cụ quan trọng để đạt được một sự hoán cải văn hóa, từ đó Kitô giáo gặp gỡ người khác và học hỏi từ họ. Giáo hội dấn thân trở thành một đồng minh của các dân tộc bản địa.

Bảo vệ trái đất là bảo vệ sự sống

“Bảo vệ trái đất không có mục đích nào khác ngoài việc bảo vệ sự sống” và dựa trên nguyên tắc Tin Mừng về bảo vệ phẩm giá con người. Do đó, chúng ta phải tôn trọng quyền tự quyết, xác định lãnh thổ và tham vấn trước, tự do và được thông báo trước cho người bản địa.

Thần học bản địa và lòng đạo đức bình dân

Từ quan điểm hội nhập văn hoá và làm cho Tin Mừng hiện diện trong các nền văn hóa bản địa, cần dành không gian cho thần học bản địa và lòng đạo đức bình dân, những diễn tả cần phải được đánh giá cao, đồng hành, cổ võ và đôi khi cần “thanh tẩy”, vì chúng là giây phút đặc biệt giúp dẫn đến một cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô. Do đó, cần loại bỏ lối “truyền giáo theo kiểu thuộc địa” và “áp đặt”, nhưng tạo nên Giáo hội có khuôn mặt của người Amazon, hoàn toàn tôn trọng và bình đẳng với lịch sử, văn hóa và lối sống của người dân địa phương.

Tạo ra một mạng lưới truyền thông giáo hội liên Amazon

Ngoài ra Thượng Hội đồng còn mời gọi về một văn hoá truyền thông, thúc đẩy đối thoại, gặp gỡ và chăm sóc “ngôi nhà chung”. Cụ thể, văn bản chung kết đề nghị tạo ra một mạng lưới truyền thông giáo hội liên Amazon; một mạng lưới trường học giáo dục song ngữ và thậm chí các hình thức giáo dục từ xa.

Chương IV – Hoán cải sinh thái

Đối mặt với “một cuộc khủng hoảng xã hội và môi trường chưa từng có”, Thượng Hội đồng kêu gọi một Giáo hội Amazon có khả năng thúc đẩy một hệ sinh thái toàn diện và hoán cải sinh thái, theo đó “mọi thứ đều được liên kết mật thiết”

(Theo Văn Yên, S.J, hdgmvietnam.com, Vatican News)

 

(còn tiếp ở số sau: những vấn đề liên quan đến đức tin, phụ nữ, Phó tế vĩnh viễn, linh mục, nghi lễ Amazon…)

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *