ĐGH Phanxicô kêu gọi hòa bình ở Nicaragua

(03/06/2018)- (Vatican News) Trong buổi đọc kinh Truyền Tin vào Chúa Nhật ngày 3 tháng Sáu, ĐGH Phanxicô đã kêu gọi hòa bình ở Nicaragua và bày tỏ “nỗi buồn xâu xa “của ngài vì bạo lực đang xảy ra tại đất nước Châu Mỹ La Tinh này, làm cho nhiều người bị chết và bị thương. Tin cho biết số người chết từ một cuộc đàn áp của chính phủ đối với người phản kháng đã lên tới 110.

Cùng hiệp chung với những quan ngại của các giám mục trong đất nước này, ĐGH kêu gọi một cuộc chấm dứt tất cả bạo lực và cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình họ. Ngài nói rằng Giáo Hội luôn ủng hộ một cuộc đối thoại nhưng “nó đòi hỏi những cam kết tích cực trong sự tôn trọng sự tự do, và trên tất cả là mạng sống.” Nicaragua đã chứng kiến những cuộc phản kháng rộng khắp sau khi Tổng Thống Daniel Ortaga cắt lương hưu và tiền an ninh xã hội vào tháng Tư. Ông đã nhanh chóng thu hồi điều luật đó, nhưng chính bản thân ông đã trở thành mục tiêu của các cuộc phản kháng…

Các giám mục Nicaragua đã tự nguyện đứng ra làm trung gian giữa chính quyền và những người phản kháng, và rằng họ đã trải qua “ những hành vi bạo lực với sự đau buồn xâu sắc.” Các giám mục nói,“Chúng tôi cương quyết lên án những hành vi bạo lực này, nó đi ngược lại với những cuộc phản kháng tự do và ôn hòa. Chúng tôi dứt khoát loại trừ sự xâm lược có tổ chức và hệ thống này chống lại người dân, khiến cho hàng chục người bị thương và nhiều người tử vong.”

(Trích lược theo Giuse Thẩm Nguyễn,

Vietcatholic News)

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *