Saudi Arabia chấp thuận để Tòa Thánh Vatican xây nhà thờ ở vương quốc Hồi Giáo này

(06/05/2018)- Theo tờ báo điện tử ở Ai Cập trong ngày Thứ Tư 2/5/2017, vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia đã ký thoả ước để Toà Thánh Vatican xây cất nhà thờ cho các giáo dân Công Giáo đang sống và làm việc tại đây.

Theo tờ báo điện tử nói trên thì thỏa ước đã được ký kết giữa Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran và Sheikh Mohammed bin Abdel Karim Al-Issa, Tổng Thư Ký Liên Đoàn Hồi Giáo Thế Giới. Lễ ký kết đã diễn ra vào thượng tuần tháng Tư khi Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Đối Thoại Liên Tôn đến thăm vương quốc Saudi Arabia. Khi đến Saudi Arabia, Đức Hồng Y Tauran đã gặp một số giới chức cao cấp của chính quyền, kể cả Quốc Vương Salman bin Abdulaziz Al Saud.

Hãng thông tấn Al Jazeera, cơ quan ngôn luận chính thức của Hồi Giáo, không cho biết chi tiết nội dung thỏa ước giữa Vatican và Saudi Arabia. Trong khi đó, Đức Hồng Y Tauran trả lời phỏng vấn của đài Vatican xác nhận bản tuyên cáo đã được hai bên ký, đặt nền móng cho cuộc đối thoại trong tương lai. Tuy nhiên, Ngài không cho biết trong tương lai Vatican được xây dựng thêm bao nhiêu nhà thờ.

Đức Hồng Y nói thêm, trong các cuộc họp với các giới chức chính quyền Saudi Arabia, Ngài đã nhấn mạn đến việc yêu cầu các tín hữu Kitô Giáo hay không phải là tín hữu Hồi Giáo phải được đối xử công bằng, không bị coi là công dân hạng hai, và nơi học đường, họ phải được tự do phát biểu.

Được biết Saudi Arabia là quốc gia Hồi Giáo có chính sách nghiêm khắc nhất đối với các tôn giáo không phải là Hồi Giáo. Các người theo Thiên Chúa Giáo ở đây, vào khoảng 1 triệu rưỡi người, đại đa số là các công nhân người Phi Luật Tân đang làm việc tại các cơ sở dầu mỏ. Trước đây họ không được công khai cử hành thánh lễ, các nghi thức phụng vụ phải làm lén lút nơi các tư gia. Đức Hồng Y Tauran nhận định rằng việc Saudi Arabia cho xây nhà thờ là dấu hiệu chính quyền nước này muốn chứng minh cho thế giới biết Saudi Arabia có một bộ mặt mới. n

(Theo Nguyễn Long Thao, Vietcatholic News )

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *