Nhà lãnh đạo Giáo Hội Công giáo Hy Lạp Ucraina trao tặng giải hòa giải Ba Lan – Ucraina

(23/10/2017)- Sau Thế chiến II, Âu châu tự giải phóng khỏi quá khứ của mình thông qua sự tha thứ và hòa giải giữa các quốc gia, như Pháp và Đức, Đức và Ba Lan hoặc Ukraina và Ba Lan. Giờ đây, các nhà lãnh đạo dân sự và tôn giáo từ Ukraine và Ba Lan đang nỗ lực tha thứ lẫn nhau để trở thành một nền văn hoá chia sẻ. Một trong những sáng kiến ​​để thúc đẩy điều này là một giải thưởng cho những người đóng góp vào quá trình đó.

Nhà lãnh đạo của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ucraina tuyên bố hai giải của năm nay tại Vatican. thứ nhất là Bộ Giáo Hội Đông phương. Đức Giám mục Sviaroslav Shevchuk, TGM Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ucraina: “Bộ này đã thể hiện ý tưởng hòa giải giữa người Ba Lan và người Ucraina trong cuộc sống của các Giáo hội và nhân dân Đông Âu trong 30 năm qua.”

Giải thứ hai là Đài Phát thanh Vatican. Nó đang được công nhận vì đã truyền cảm hứng cho mối liên kết giữa con người với con người. Đức Giám mục Sviaroslav Shevchuk, Tổng Giám mục Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ucraina: “Tôi phải nói rằng lần đầu tiên tôi nghe thấy tiếng Đức Gioan Phaolô II được phát trên đài Vatican. Vào những ngày này, Giáo hội của chúng tôi sống trong bí mật, mỗi Chúa Nhật, chúng tôi không thể đi dự lễ trong các nhà thờ của chúng tôi, chúng tôi quỳ xuống lắng nghe buổi lễ phát sóng của Đài phát thanh Vatican.”

Giải thưởng này là một tác phẩm điêu khắc với hai bông hoa uốn vào nhau được tạo từ một bộ rễ. Nó khuyến khích mọi người không chỉ nhớ những điều xấu đã xảy ra trong lịch sử, mà còn là những điều tốt đẹp, những điều cần xây dựng tương lai. n

(Theo Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn, baoconggiao.com)

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *