Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp phái đoàn Do Thái giáo

(25/2/2017)-   Sáng thứ Năm 23-02-2017, tại Sảnh đường Clementine trong Điện Vatican, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiếp một phái đoàn quốc tế gồm các nhà trí thức Do Thái giáo, do “người bạn và người anh em” người Argentina của ngài là Rabbi Abraham Skorka, dẫn đầu. Phái đoàn đã trao tặng Đức Giáo Hoàng một ấn bản mới của sách Torah. Đức Giáo Hoàng đã có bài phát biểu chào mừng và cảm ơn như sau:

Các bạn thân mến,

Tôi thân ái chào tất cả các bạn, các bạn đã đến tặng tôi một ấn bản mới và quý của sách Torah. Tôi cảm ơn Rabbi Abraham Skorka, là người anh em và người bạn của tôi, về những lời tốt đẹp của ngài, và tôi rất biết ơn tất cả các bạn về cử chỉ ân cần này ngày hôm nay, đã đưa chúng ta đến với nhau quanh sách Torah như một món quà của Chúa, mặc khải của Chúa, và lời của Chúa.

Sách Torah, mà thánh Gioan Phaolô II đã gọi là “Giáo huấn sinh động của Thiên Chúa hằng sống” (Phát biểu tại lễ kỷ niệm hai mươi lăm năm Tuyên ngôn “Nostra Aetate”, ngày 06-12-1990, 3), biểu lộ tình yêu hiền phụ và thẳm sâu của Thiên Chúa, một tình yêu thể hiện bằng những lời nói và ngày 06-12-1990, 3), biểu lộ tình yêu hiền phụ và thẳm sâu của Thiên Chúa, một tình yêu thể hiện bằng những lời nói và hành động cụ thể, một tình yêu trở thành giao ước. Chính từ ngữ giao ước này lại âm vang nơi các hiệp hội đã đưa chúng ta đến với nhau. Thiên Chúa là bên vĩ đại nhất và trung thành nhất của giao ước. Ngài đã kêu gọi Abraham quy tụ một dân tộc để trở thành một phúc lành cho mọi dân tộc trên mặt đất. Chúa muốn một thế giới trong đó con người, nam và nữ, gắn bó với Ngài và nhờ đó sẽ sống hoà hợp với nhau và với tạo thành. Giữa biết bao lời nói của con người dẫn đến chia rẽ và cạnh tranh, những lời thánh thiêng này của giao ước mở ra cho tất cả chúng ta những con đường thiện hảo để cùng nhau bước đi. Chính ấn phẩm này là kết quả của một “giao ước” giữa những người thuộc nhiều quốc tịch, nhiều lứa tuổi và niềm tin tôn giáo khác nhau, đã cùng tham gia vào nỗ lực chung này.

Cuộc đối thoại huynh đệ và có hệ thống giữa người Do Thái và người Kitô hữu đã có từ lâu và rất hiệu quả, được thực hiện qua những cuộc gặp gỡ hợp tác đang diễn ra. Món quà mà các bạn tặng cho tôi hôm nay hoàn toàn là một phần của cuộc đối thoại này, vốn không chỉ thể hiện bằng lời mà còn bằng những cử chỉ. Việc giới thiệu bao quát bản văn và giải thích của người biên tập nhấn mạnh cách tiếp cận mang tính đối thoại này và truyền đạt một nhãn quan văn hoá cởi mở, lòng tôn trọng lẫn nhau và sự bình an phù hợp với sứ điệp thiêng liêng của Torah. Các nhân vật tôn giáo quan trọng thực hiện ấn bản mới này đã đặc biệt quan tâm cả đến khía cạnh văn chương của bản văn lẫn phần minh họa đầy màu sắc làm tăng thêm giá trị cho ấn phẩm.

Tuy nhiên, mỗi ấn bản của Thánh Kinh lại có một giá trị tinh thần vượt xa giá trị vật chất của nó. Tôi xin Chúa chúc lành cho tất cả những ai đã đóng góp vào công trình này, và một cách đặc biệt, chúc lành cho tất cả các bạn. Một lần nữa, cá nhân tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đối với các bạn. Xin cảm ơn.n

 

(Theo Minh Đức, hdgmVietnam.org, Bolletino)

 

Share