Đức Thánh Cha mời gọi trong Mùa Chay hãy cắt giảm thời gian coi TV, dùng điện thoại mà dành thêm giờ cho Lời Chúa

(26/02/2020) – Trước khoảng 12.000 khách hành hương quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha chia sẻ lúc này là thời điểm để tắt TV và mở Kinh thánh.

Trong buổi chia sẻ giáo lý hàng tuần, Đức Thánh Cha chia sẻ 40 ngày ăn chay của Chúa Giêsu trong sa mạc khi Ngài chuẩn bị cho chức vụ công khai của Ngài; Đức Thánh Cha nói theo một nghĩa nào đó, đây là thời gian để chúng ta bắt chước Chúa Giêsu, tìm ra một nơi thanh vắng, một nơi mà chúng ta có thể thảnh thơi lắng nghe Lời Chúa và khám phá ra tiếng Chúa thỉ thỏ với chúng ta. Đức Thánh Cha nói: Sa mạc là nơi người ta nghe dễ nhe Lời Chúa, gặp gỡ thân tình với Chúa và cảm nghiệm tình yêu của Chúa. Chúa Giêsu dạy chúng ta cách tìm kiếm Chúa, Người nói với chúng ta trong thinh lặng.

Sự ồn ào náo nhiệt bóp ngẹt Lời Chúa

Đức Thánh Cha nhận xét rằng đối với nhiều người trong chúng ta, không dễ gì tìm được khoảng khắc thinh lặng giữa một môi trường xã hội ồn ào bận rộn, chạy đua với nhiều thứ như các trang mạng điện toán…Mùa Chay là thời gian cắt giảm xử dụng điện thoại di động để có giờ cho Tin Mừng Chúa. Đây là thời gian để giảm thiểu những lời vô dụng, nhảm nhí, tin đồn, chuyện phiếm để có thể thưa chuyện trực tiếp với Chúa; đây là thời gian dành vun góp cho hệ sinh thái của con tim chúng ta.

Sa mạc để đối thoại với Chúa

Do đó, sa mạc chính là thời gian lắng đọng của Mùa Chay! Sa mạc là một khoảng khắc của cuộc sống, một khoảng khắc đối thoại trong thinh lặng với Chúa, Đấng ban cho chúng ta sự sống. Đức Thánh Cha cũng suy tư về tầm quan trọng trải nghiệm sa mạc của Mùa Chay là thực hành việc chay tịnh, giúp chúng ta khám phá ra trong sự thẳm sâu của trái tim chúng ta những đợt sóng trống rỗng và hời hợt.

 Thời gian làm việc bác ái yêu thương

Đức Thánh Cha nói Sa mạc Mùa Chay dẫn chúng ta đến với những người yếu đuối và thiếu thốn qua các công tác từ thiện bác ái. Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài giáo lý bằng nhắc lại rằng con đường xuyên xuất của sa mạc Mùa Chay là những tâm tình cầu nguyện, ăn chay, làm việc bác ái, để dẫn đưa chúng ta “từ sự chết đến sự sống”. Nếu chúng ta cùng vào sa mạc với Chúa Giêsu, chúng ta sẽ ra khỏi đó trong ngày Phục sinh, lúc mà sức mạnh của tình yêu Chúa làm mới lại cuộc sống chúng ta…

(Trích lược theo Thanh Quảng, SDB, Vietcatholic News)

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *