30% Linh mục được chọn từ khước làm Giám mục

(11/11/2019)– Đức Hồng y Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám mục cho biết trong vòng 10 năm qua, số linh mục được Tòa Thánh chọn làm Giám mục nhưng từ khước không nhận, gia tăng gấp 3 lần, từ 10% lên 30 %.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí trực tuyến “Vida Nueva”, Đời Sống Mới, truyền đi từ Tây Ban Nha hôm 07/12/2019 vừa qua, Đức Hồng y Ouellet, người Canada, thuộc Tu Đoàn Xuân Bích, nói: “Khi tôi mới làm Tổng trưởng Bộ Giám mục cách đây 10 năm, cứ 10 linh mục được Tòa Thánh chọn làm Giám mục thì có 1 người không nhận, viện những lý do cá nhân hoặc các lý do khác. Bây giờ cứ 10 người được chọn thì 3 người không nhận. Có thể là những người ấy cảm thấy mình không có khả năng, thiếu đức tin, hoặc có khó khăn nào đó trong cuộc sống, hay không muốn gặp nguy cơ tạo nên một thiệt hại cho Giáo Hội. Có những lý do khác nhau cần phải được tôn trọng.”

Theo Đức Hồng y Ouellet, tình trạng này có liên hệ tới “cuộc khủng hoảng chung về đức tin tại nhiều nơi trên thế giới và nó cũng biểu lộ trong hôn nhân, trong đời sống thánh hiến, đời sống linh mục và trong văn hóa”…

(Trích lược theo Lm. Giuse Trần Đình Anh, OP, hdgmVietnam.com)

 

 

 

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *