ĐGH Phanxicô khánh thành tác phẩm điêu khắc với hình ảnh người di cư tại Công trường Thánh Phêrô

(02/10/2019) – Sau Thánh lễ Chúa Nhật, ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho người di cư và người tị nạn không bị loại trừ khỏi xã hội, ngài đã công khai tuyên bố một điều bất ngờ.

Đức Thánh Cha Phanxicô: “Ngay bây giờ, tôi sẽ khánh thành một tác phẩm điêu khắc. Chủ đề của nó dựa trên những lời trong Thư gửi người Do Thái: ‘Đừng quên thể hiện lòng hiếu khách với người lạ, vì như vậy, một số người đã thể hiện lòng hiếu khách đối với các thiên thần mà không biết.’”

Sau đó, ngài đến một bên Công trường để khánh thành bức điêu khắc. Ở đó, năm người di cư, trong đó có một người mẹ bế đứa con đang ngủ của mình, tiết lộ bức tượng mới mang tên “Thiên thần không biết.” Bức tượng đẹp mắt được làm bằng đồng và đất sét. Nó cho thấy 140 bức tượng kích thước biểu hiện sự sống và mỗi tượng có khuôn mặt của một người di cư hiện tại hoặc quá khứ, tất cả trên cùng một chiếc thuyền.

Tác giả của nó, nghệ sĩ Timothy Schmalz đã giải thích nó với Đức Thánh Cha. “Bức tượng mất một năm điêu khắc.” Có những người Ái Nhĩ Lan đã thoát khỏi nạn đói và những người tị nạn từ Syria. Nó còn có cả một người Do Thái trốn thoát Đức quốc xã, và một người Mễ Tây Cơ muốn vượt biên sang Hoa Kỳ. Đức Thánh Cha Phanxicô đã ngắm nghía nó một cách cẩn thận, và sau đó rời đi với niềm vui kết quả như ý. Bức tượng sẽ đặt ở công trường một vài tháng, và sau đó đi qua nhiều quốc gia trên thế giới, đại diện cho tất cả những người di cư.

(Theo Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn, thanhlinh.net)

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *