ĐGH Phanxicô: Hãy xét lại lòng mình trước, đừng xét đoán những người khốn khó

(18/07/2019)- Hôm Chúa Nhật vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rằng để giúp đỡ một người khốn khó, cần phải có lòng thương cảm với hoàn cảnh của họ. Ngài khuyến khích người tín hữu trước hết hãy nghĩ về sự chai cứng của tâm hồn mình, chứ đừng xét đóan tội lỗi của người khác…

ĐTC Phanxicô đã phản ánh dụ ngôn về người Samaritan nhân hậu, mà ngài gọi là “một trong các dụ ngôn đẹp nhất của Tin Mừng” và đã trở thành khuôn mẫu cho đời sống của người Kitô hữu, là cách thức mà mỗi người tín hữu phải hành xử mỗi ngày. ĐGH nói rằng dụ ngôn cho thấy có lòng trắn ẩn là yếu tố chính. “Nếu con không có lòng thương cảm trước một người khốn khổ, nếu con không động lòng thì hẳn có điều gì đó không ổn rồi. Hãy cẩn thận” Ngài cảnh báo như thế.

ĐTC cũng nhắc đến một chi tiết trong dụ ngôn người Samaritan nhân hậu là người Samaritan này là một người không tin. Chúa Giêsu dùng người không có đức tin như một khuôn mẫu bởi vì trong “việc yêu thương anh em như chính mình’ của người này chứng tỏ người ấy yêu mến Thiên Chúa, một Thiên Chúa mà anh không biết, với hết tâm hồn và bằng hết sức lực của mình” .

  (Trích lược theo Thẩm Nguyễn, Vietcatholic News)

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *