Hội đồng Hồng y Tư vấn nhóm họp khoá thứ 27, Ba vị Hồng Y rời khỏi Hội Đồng Tư Vấn của Tòa Thánh

(11/12/2018)- Hôm thứ Hai 10/12/2018, Hội đồng Hồng y Tư vấn đã bắt đầu nhóm họp khoá thứ 27 cùng với sự tham dự của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Phòng Báo chí Toà Thánh cho biết khoá họp sẽ tiếp tục cho đến thứ Tư 12/12, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Hội đồng Hồng y tư vấn được thành lập để tư vấn cho Đức giáo hoàng về việc cải tổ Giáo triều Roma. Cho đến nay, các lĩnh vực tài chính và kinh tế cũng như truyền thông đã được cải tổ; một số cơ quan và Hội đồng Toà thánh đã được sáp nhập. Một Tông hiến mới đang được hoàn tất để thay thế Tông hiến “Pastor Bonus” (Mục tử nhân lành) của Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Tuy nhiên, theo thông tấn Reuters dẫn nguồn tin từ Vatican hôm nay cho biết theo quyết định của ĐGH Phanxicô ba vị Hồng Y ra khỏi Hội Đồng Hồng Y Tư Vấn. Đó là Hồng Y George Pell của Úc. Hồng Y Pell đã không còn đảm nhận chức Bộ trưởng Bộ Kinh tế Vatican, đã nghỉ vô thời hạn, sau khi bị tố cáo xâm hại tình dục trẻ em ở Úc. Vị thứ hai là Hồng Y Francisco Javier Errázuriz của Chile cũng bị cáo buộc xâm hại tình dục. Cả hai vị Hồng Y trên đều phủ nhận những cáo buộc này. Vị thứ ba rời khỏ Hội Đồng Tư vấn là Hồng Y Laurent Monsengwo Pasinya của Cộng hòa Dân chủ Congo. Tuy nhiên, người ta không biết ĐHY này rời khỏi Hội Đồng vì lý do gì. Tòa Thánh Vatican không giải thích lý do tại sao bạ vị trên rời khỏi Hội Đồng Tư Vấn và cũng không nhắc gì đến chuyện xâm phạm tình dục.

(Theo Minh Đức, hdgmvietnam.com và Long Thao, Vietcatholic News)

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *