Các sắc dân bản địa vùng Amazon đang mong đợi đón Đức Thánh Cha viếng thăm

(08/01/2017)- Một trong những điểm nổi bật của chuyến tông du sắp tới của Đức Thánh Cha tại Pêru là cuộc gặp gỡ những sắc dân bản địa trong rừng nhiệt đới Amazon ở thành phố Maldonado.

Chuyến viếng thăm sắp tới của Đức Thánh Cha tới thành phố Puerto Maldonado của Peru chắc chắn sẽ mang lại nhiều niềm vui và hy vọng cho những sắc dân bản xứ vùng Amazon. Trong một cuộc phỏng vấn được xuất bản trên trang mạng Giáo hội Pan-Amazonian – Repam – Cha Manuel Jesus Romero phát ngôn viên của Giám quản Tông tòa Puerto Maldonado cho biết người dân bản địa của vùng Amazon đang có những nhu cầu cấp thiết làm sao cho các quyền lợi của họ được nhìn nhận đang lúc càng ngày họ càng bị đẩy ra khỏi vùng đất của đất tổ tiên của họ.

Nguy cơ của Người thổ dân ở Amazon

“Lãnh thổ của họ ngày càng bị xâm chiếm, không gian của họ ngày càng thu hẹp; những sinh kế mà họ sống trong nhiều thế kỷ qua đang bị phá hủy: đánh cá, săn bắn, cây cỏ và sông núi càng ngày càng có nguy cơ bị hủy diệt. Vì vậy cuộc sống của họ đang đối diện với nhiều khó khăn nguy hiểm” Cuộc viếng thăm ngày 19/1 tới đây của Đức Thánh Cha tới thành phố Puerto Maldonado là một niềm cậy trông hy vọng cho các cộng đồng người bản địa ở Peru. Ở đây, Đức Giáo Hoàng sẽ gặp gỡ đại diện của các cộng đồng sắc tộc khác nhau ở Amazon, hầu họ có thể chuyển đạt những mối quan tâm của họ lên ĐTC và được ĐTC lắng nghe và giúp giải quyết…

Puerto Maldonado trước nhiều vấn nạn

Sau khi tuyên bố chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng tại Peru từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 1, Hội Đồng Các Giám Mục Peru (CEP) cho hay lý do đằng sau quyết định của ĐTC ghé thăm Puerto Maldonado là một thành quả sâu đậm qua nhiều cuộc tranh đấu của thành phố miền đông nam này trước những nạn khai thác rừng trái phép, lạm dụng sức lao động trẻ em và nạn buôn người.

Cuộc thăm viếng của Đức Thánh Cha đến khu vực này cũng là hỗ trợ và kiện cường nhu cầu bảo vệ môi trường của thành phố trước một vấn nạn nan giải vì thành phố này là cửa ngõ của của khu rừng Amazon về hướng nam.

60% của rừng Amazon nằm trên lãnh thổ của đất nước Peru, và cung cấp một lượng lớn nước sạch không lồ cho đất nước và thế giới.

Cuộc viếng thăm lần thứ 3 tới Peru của ĐTC

                Chuyến thăm viếng sắp tới của ĐTC Phanxicô đến Chilê là cuộc tông du thứ ba của các ĐTC tới Peru, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II viếng thăm vùng này hai lần vào các năm 1985 và 1988 và lần thứ ba này được thực hiện bởi Đức Phanxicô vào những ngày sắp tới. n

(Theo Thanh Quảng, SDB, Vietcatholic News)

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *