Iraq: 15 bức tượng Đức Mẹ Lộ Đức mới thay thế cho các tượng đã bị phá hủy

 (24/07/2017)- Từ ngày 20 đến 25 tháng Bảy, tại nhiều ngôi làng và thị trấn của Cánh đồng Nineveh thuộc Iraq, nơi trước đây có rất đông Kitô hữu sinh sống, 15 bức tượng Đức Mẹ Lộ Đức mới sẽ được thay thế cho các bức tượng đã bị quân IS phá hủy trong ba năm qua, khi khu vực này còn nằm trong sự kiểm soát của lực lượng tự xưng là Nhà nước Hồi giáo.

Tại Qaraqosh, Telkaif, Alqosh, Karamles và những nơi khác của Cánh đồng Nineveh, việc đặt lại những bức tượng này được các Kitô hữu hiện diện coi như một dấu chỉ an ủi của sự dần dần trở lại cuộc sống bình thường, với những buổi cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ.

Sáng kiến ​​trên đây có thể thực hiện được là nhờ sự can thiệp của Hiệp hội Công giáo Pháp L’Oeuvre d’Orient, sau khi cha Pascal Gollnish, Tổng giám đốc Hiệp hội, trong một chuyến viếng thăm khu vực này đã chứng kiến ​​rất nhiều thánh giá, tượng Đức Mẹ và tượng Chúa Giêsu bị phá hủy ở những quốc gia ở dưới tay quân IS trong ba năm qua.

Tháng Ba vừa qua – theo báo cáo của truyền thông chính thức của L’Oeuvre d’Orient – mười lăm phiên bản bức tượng Đức Mẹ Lộ Đức, được Đức cha Nicolas Brouwet, giám mục Tarbes và Lộ Đức, làm phép, đã được chở thẳng từ Lộ Đức đến Cánh đồng Nineveh. Nghi thức đặt tượng tại các giáo xứ, các Đền thánh và các khu vực trong thành phố có sự tham dự của các giám mục, linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân; nhiều người trong số này mới trở về quê nhà sau ba năm tị nạn. Nay người Kitô hữu ở các thành phố và ngôi làng này lại có thể cầu nguyện trước Đức Mẹ Lộ Đức, Đấng đã cho họ sức mạnh trong những năm sống đời lưu vong. n

(Theo Minh Đức, hdgmVietnam.org, Agenzia Fides)

 

 

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *