Thánh tích của Thánh Gioan bị đánh cắp đã được tìm thấy

(19/06/2017)- Hai tuần sau khi bị đánh cắp, chiếc bình đựng thánh tích của Don Bosco –là một mảnh não của ngài– đã được cảnh sát Italia tìm thấy hôm thứ Năm 15, tháng Sáu vừa qua.

Kẻ trộm đã bị bắt.  Đài Vatican cho biết, cảnh sát Italia đã tìm thấy và thu hồi bình thánh tích quý giá đã bị đánh cắp từ ngày 02 tháng Sáu 2017 tại Vương cung thánh đường Castelnuovo-Don-Bosco của Dòng Salêdiêng. Chiếc bình đựng thánh tích được kẻ trộm giấu trong một bình trà bằng đồng và đặt trong tủ. Cảnh sát tỉnh Asti đã thẩm vấn tên trôm tại nhà của y ở Pinerolo, ngôi làng nằm cách Vương cung thánh đường khoảng 60 kilômét.

Thủ phạm 42 tuổi, đã bị nhận dạng nhờ hệ thống camera giám sát của nhà thờ cũng như qua dấu vân tay mà y để lại trong căn phòng nhỏ phía sau bàn thờ, nơi lưu giữ bình thánh tích. Thủ phạm đã thừa nhận hành vi phạm tội và bị tống giam vào trại tù Asti. Có lẽ kẻ trộm đã ra tay vì ngỡ rằng chiếc bình đựng thánh tích được làm bằng vàng khối. Theo các nhà điều tra, y không có ý định bán lại cho các nhà sưu tập hoặc đòi tiền chuộc.

Hai tuần trước, Đức cha Nosiglia đã lên án vụ trộm, ngài nói “kẻ nào cướp đi một ‘dấu chỉ’ đã được lưu lại và bảo tồn cho mọi người bày tỏ lòng tin và tôn kính, sẽ phải vô cùng khốn khổ về tinh thần”. Đức cha kêu gọi thủ phạm “trả lại thánh tích ngay lập tức và vô điều kiện”, để “chúng ta sẽ lật qua trang sử đau thương này và tiếp tục tôn vinh những ký ức về Thánh Don Bosco tại quê hương của ngài một cách xứng đáng”

Don Bosco hay Thánh Gioan Bosco là một nhân vật lừng danh của Giáo hội Italia vào thế kỷ XIX. Ngài sinh năm 1815 tại làng Castelnuovo Asti; ngôi làng này về sau được đặt theo tên của ngài. Don Bosco đã cống hiến đời mình cho việc giáo dục những trẻ em có hoàn cảnh thiệt thòi. Năm 1859, ngài thành lập Tu hội Thánh Phanxicô Salêsiô, được biết đến nhiều hơn với tên gọi Dòng Salêdiêng Don Bosco. Ngài qua đời năm 1888, được tuyên thánh vào năm 1934, và vẫn còn được tôn kính cách đặc biệt trong toàn Italia.

(Theo Minh Đức, hdgmVietnam.org)

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *