Hàng trăm ngàn tín hữu năm châu dự đại lễ Phong Thánh Mẹ Têrêsa

(4/9/16)-   VATICAN.  Sáng 04/09, tại quảng trường Thánh Phêrô, hàng trăm ngàn tín hữu khắp năm châu tề tựu dưới chân dung Mẹ Têrêsa thành Calcutta, mặc áo dòng sari trắng của phụ nữ Ấn Độ viền xanh da trời, trên tiền đình Đền Thánh Phêrô, dự đại lễ phong thánh Mẹ Têrêsa. Theo nghi thức phong thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô long trọng tuyên đọc:  ‘‘Chúng tôi phong thánh Chân phước Têrêsa thành Calcutta và ghi tên ngài trong số các thánh, được toàn Hội thánh tôn kính’’

Năm 1946, Chúa soi sáng Mẹ Têrêsa dấn thân phục vụ người nghèo. Mẹ sáng lập dòng Thừa sai Bác ái, chăm lo các người cùng khổ. Nhà dòng hiện có hơn 5 ngàn nữ tu phục vụ trong hơn 400 trung tâm trên khắp năm châu, trong số có Việt Nam.

Năm 1979, Mẹ Têrêsa Giải Nobel Hòa bình, được tuyên dương là một nữ tu kiên trì dấn thân hoạt động xã hội, có lòng nhân ái vô song, thương sót bao người bị xã hội ruồng bỏ. Mẹ cổ võ luân lý của Hội thánh. Nhân lễ phong chân phước cử hành năm 2003, Đức Gioan-Phaolô II từng nói mẹ một lòng yêu mến Thiên Chúa, là sứ giả khiêm cung của Tin Mừng, là ân nhân của toàn nhân loại.

Ngày 17/12/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô công nhận phép lạ Mẹ Têrêsa chữa lành một thanh niên Brésil 35 tuổi tên là Marcillio Andrino, bị nhiều bứu u trong não. Trong lúc anh bị hôn mê, người vợ khẩn cầu Mẹ Têrêsa cứu chữa. Vợ chồng anh Marcillio Andrino là chứng nhân phép lạ Mẹ Thánh trong đại lễ phong thánh.

Anh Andrino nói: ‘‘Sau khi được phép lạ, tôi dự lễ Giáng sinh và trở lại làm việc như trước’’. Trước đó, nhiều bác sĩ điều trị cho rằng anh Andrino chỉ có hy vọng 1% bình phục. Trước đó, Monika Besra, thiếu phụ người Ấn bị ung thư bao tử cũng đã được Mẹ Têrêsa cứu chữa.

(Trích lược theo Lê Đình Thông, Vietcatholic News)

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *