Người Về Nhà Cha & Phân Ưu

Giuse
by

VeNhaCha


Sự Sống Thay Đổi Mà Không Mất Đi

1. Sự sống này chỉ thay đổi mà không mất đi, lúc con người nằm yên giấc ngủ, mắt nhắm lại rồi là thấy tương lai. Trọn kiếp người nay không còn nước mắt nụ cười, nhưng con tin rằng ngày mai trong Chúa, chẳng có nỗi buồn, đẹp mãi niềm vui.

ĐK : Sự sống không mất nhưng chỉ đổi thay, đã qua bao ngày trọn một kiếp này. Dù sống hay chết tin vào ngày mai, sự sống không mất nhưng chỉ đổi thay.

2. Cuộc sống này kìa hoa nở và hoa úa phai. Nắng lên đồi thì đêm tắt thở, mây tím giăng trời là(thì) nắng tan đi. Cuộc sống này bao nhiêu lần đưa tiễn ngậm ngùi, nhưng con tin rằng ngày mai trong Chúa, chẳng có chia lìa, chẳng có hợp tan.
3. Cuộc sống này, ngày chưa trọn mà đêm đã lên. Lá thay mùa thời gian biến đổi, như vó câu dồn, tựa thoáng mây bay.
4. Một kiếp người chưa bao ngày đã tới cội nguồn, nhưng con tin rằng ngày mai trong Chúa, hạnh phúc muôn đời chẳng có thời gian.
5. Cuộc sống này nhiều thay đổi cùng bao gió sương. Chỉ một điều hằng không biến đổi, là trái tim vàng của Chúa yêu thương. Ngày giã từ xuôi tay nằm trong cát bụi tàn. Nghe xôn xao trời lời ru êm ái, Thiên Chúa nhân từ chào đón người con.

Lời Chúa trong sách Khôn Ngoan  (Kn 4:7-15) (7) Người công chính dù có chết non, cũng vẫn được an nghỉ.
(8) 
Vì tuổi thọ đáng kính
không phải bởi sống lâu, cũng không do số tuổi.
(9) 
Ðối với con người, sự khôn ngoan còn quý hơn tóc bạc,
sống không tì ố đã là sống thọ.
(10) 
Người công chính đẹp lòng Thiên Chúa,
nên được Thiên Chúa yêu thương.
Và họ sống giữa những kẻ tội lỗi,
nên được Thiên Chúa dời đi nơi khác.
(11) 
Người đã cất họ đi, kẻo trí khôn họ bị thói gian ác biến đổi,
hay tâm hồn họ bị tật xảo trá phỉnh lừa.
(12) 
Vì sức mê hoặc của sự ác làm lu mờ sự thiện,
và dục vọng quay cuồng biến đổi tâm hồn chất phác.
(13) 
Người công chính nên hoàn thiện
chỉ trong một thời gian ngắn,
thì kể như đã hoàn tất một sự nghiệp lâu dài.
(14) 
Tâm hồn họ đẹp lòng Ðức Chúa,
nên Người vội đem họ ra khỏi nơi gian ác.
Người đời thấy thế mà không hiểu ;
họ không nghĩ được rằng
(15) 
đó chính là cách Người ban ơn,

thương xót những kẻ Người tuyển chọn,
và viếng thăm các thánh của Người.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 17:24, 26) (24) Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành.(26) Con đã cho họ biết danh Cha, và sẽ còn cho họ biết nữa, để tình Cha đã yêu thương con, ở trong họ, và con cũng ở trong họ nữa.”
 


Lời Nguyện: (lời nguyện thích hợp)

Lạy Chúa, Chúa đã phán những ai tin vào Ngài sẽ chẳng bao giờ chết, xin Chúa đoái thương đến những linh hồn _____ khi còn sống là những người đã tin và rước Mình Máu Thánh Chúa là của nuôi linh hồn, xin cho linh hồn _______ được hưởng phúc trường sinh muôn đời nhờ ơn Cứu độ và Lòng thương xót của Chúa.. Chúng con cầu xin Chúa. Thưa: Xin Chúa nhận lời chúng con.

Lạy Chúa, Chúa phán rằng: “ai xin thì sẽ được, ai gõ thì sẽ mở cho”, ngày hôm nay chúng con hiệp nhất cầu nguyện, và tạ ơn Chúa thay cho linh hồn _______, xin Chúa đoái thương nhận những lời cầu xin chân thành của chúng con và đem linh hồn _______ về thiên đàng với Chúa. Chúng con cầu xin Chúa. Thưa: Xin Chúa nhận lời chúng con.

Lạy Chúa, Chúa là Đấng từ bi và nhân hậu, chậm giận và hết sức khoan nhân, xin Chúa thứ tha những lỗi lầm, tội lỗi mà linh hồn ________ đã vấp phạm khi còn sống trên đời. Xin Chúa sớm đưa linh hồn _____ mà chúng con cầu nguyện hôm nay về hưởng nhan thánh Chúa trên thiên đàng. Chúng con cầu xin Chúa. Thưa: Xin Chúa nhận lời chúng con.

Lạy Chúa, xin Chúa an ủi, đỡ nâng những người trong gia đình tang quyến (chúng con) để họ/chúng con có thể vượt qua sự thương tiếc người thân đã đa đi. Xin cho họ/chúng con được sức mạnh, niềm tin vào Chúa Giêsu Phục Sinh để cuộc đời của họ/chúng con sống là sống cho Chúa và chết cũng là chết cho Chúa. Chúng con cầu xin Chúa. Thưa: Xin Chúa nhận lời chúng con.

Lạy Chúa, xin Chúa chúc phúc cho gia tộc, giòng họ, gia đình tang quyến (chúng con) để họ/chúng con luôn biết noi gương đức tốt lành của tổ tiên, ông bà. Xin cho mọi gia đình họ/chúng con sống hòa thuận, yêu thương, tha thứ và chấp nhận nhau trong tình yêu thương của Chúa. Chúng con cầu xin Chúa. Thưa: Xin Chúa nhận lời chúng con.

 

Lời Chúa trong sách Khôn Ngoan (Kn 3:1-6,9)

    (1) Linh hồn người công chính ở trong tay Thiên Chúa và chẳng cực hình nào động tới được nữa. (2) Bọn ngu si coi họ như đã chết rồi ; khi họ ra đi, chúng cho là họ gặp phải điều vô phúc. (3) Lúc họ xa rời chúng ta, chúng tưởng là họ bị tiêu diệt, nhưng thực ra, họ đang hưởng an bình. (4) Người đời nghĩ rằng họ đã bị trừng phạt, nhưng họ vẫn chứa chan hy vọng được trường sinh bất tử. (5) Sau khi chịu sửa dạy đôi chút, họ sẽ được hưởng ân huệ lớn lao. Quả thế, Thiên Chúa đã thử thách họ và thấy họ xứng đáng với Người. (6) Người đã tinh luyện họ như người ta luyện vàng trong lò lửa, và đón nhận họ như của lễ toàn thiêu. (9) Những ai trông cậy vào Người, sẽ am tường sự thật ; những ai trung thành, sẽ được Người yêu thương và cho ở gần Người, vì Người ban ân phúc và xót thương những ai Người tuyển chọn.  

Lạy Chúa, xin Chúa an ủi, đỡ nâng những người trong gia đình tang quyến (chúng con) để họ/chúng con có thể vượt qua sự thương tiếc người thân đã đa đi. Xin cho họ/chúng con được sức mạnh, niềm tin vào Chúa Giêsu Phục Sinh để cuộc đời của họ/chúng con sống là sống cho Chúa và chết cũng là chết cho Chúa. Chúng con cầu xin Chúa. Thưa: Xin Chúa nhận lời chúng con.

Lạy Chúa, xin Chúa chúc phúc cho gia tộc, giòng họ, gia đình tang quyến (chúng con) để họ/chúng con luôn biết noi gương đức tốt lành của tổ tiên, ông bà. Xin cho mọi gia đình họ/chúng con sống hòa thuận, yêu thương, tha thứ và chấp nhận nhau trong tình yêu thương của Chúa. Chúng con cầu xin Chúa. Thưa: Xin Chúa nhận lời chúng con.

CÁCH LẦN HẠT LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Nếu đọc vào lúc 3 giờ sáng hay 3 giờ chiều là Giờ Lòng Thương Xót thì rất tốt, nhưng có thể đọc vào bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi viếng Thánh Thể. Bắt đầu bằng Kinh Lạy Cha, một Kinh Kính Mừng, Kinh Tin Kính và lần chuỗi dùng Chuỗi Mân Côi như sau:
– Mỗi hạt lớn đọc: Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng Cha mình, máu , Linh hồn và Thiên Tính của con yêu dấu Cha là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con, để đền tạ tội lỗi chúng con và tội lỗi toàn thế giới.
– Mười hạt nhỏ, mỗi hạt đọc: Vì cuộc tử nạn đau buồn của Chúa Giêsu, xin thương xót chúng con và toàn thế giới.
Kết thúc 5 chục kinh bằng hai câu sau đây: Lạy Cha Chí Thánh, Đấng Toàn Năng, Đấng Hằng Hữu, xin thương xót chúng con và toàn thế giới. (3 lần). Ôi, máu và nước tuôn ra từ trái tim Chúa Giêsu là nguồn mạch Lòng Thương Xót, chúng con trông cậy ở nơi Ngài (3 lần).

KINH CẦU XIN LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Ôi Thiên Chúa, Đấng đầy lòng trắc ẩn, Đấng duy nhất tốt lành, con chạy đến van xin lòng thương xót Chúa, mặc dầu sự khốn nạn của con rất to lớn và việc xúc phạm con lại quá nhiều, con vẫn tín thác vào tình thương Chúa – bởi vì Chúa là Đấng xót thương, từ xưa tới nay, con chưa từng nghe một người nào tín thác vào lòng thương xót Chúa mà bị thất vọng.

Ôi Thiên Chúa từ bi, chỉ mình Chúa mới phán xét con. Chúa không bao giờ từ chối khi con thống hối ăn năn chạy tới lòng thương xót Chúa, nơi mà chưa có một linh hồn nào bị từ chối, mặc dù họ là một linh hồn vô cùng tội lỗi, lời Chúa Giêsu, con Cha, đã bảo đảm với con rằng : “ Thà rằng trời đất này có biến ra không, nhưng lòng thương xót của Ta luôn ấp ủ mọi linh hồn tín thác “

Lạy Chúa Giêsu là bạn tri kỷ của những trái tim lẻ loi cô độc, Chúa là thiên đàng. Là Đấng Cứu Độ, là niềm an bình trong những giây phút buồn phiền giữa biển hoang mang nghi ngại, Chúa Là ánh sáng chiếu soi bước đường con đi, Chúa là tất cả của một linh hồn cô độc, Chúa biết sự yếu mềm của chúng con, và giống như một danh y tốt lành, Chúa an ủi và chữa lành mọi đau đớn của chúng con. Amen

KINH CẦU NGUYỆN CHO CÁC LINH HỒN TỘI LỖI
Lạy Chúa Giêsu là chân lý hằng hữu, con khẩn cầu Chúa và van xin lòng thương xót Chúa cho các tội nhân khốn khổ, Ôi Trái Tim dịu hiền của Chúa Trời con, lòng thương xót Chúa vô bờ bến con van xin Chúa cho các linh hồn tội lỗi.

Ôi Trái Tim Chí Thánh, nguồn mạch Lòng thương Xót, đang tuôn ra những luồng ánh sáng tràn ngập các ân sủng khôn lường trên toàn thể nhân loại, con van xin Chúa cho các linh hồn tội lổi

Ôi Chúa Giêsu, xin hãy nhìn đến cuộc khổ nạn đắng cay của Chúa, mà đừng để cho một linh hồn nào phải hư mất, bởi vì ơn cứu rỗi Máu Thánh Chúa đã đổ ra cho chúng con là cái giá quá đắt Chúa phải trả, Ôi Chúa Giêsu, khi nghỉ đến cái giá Chúa phải trả cho chúng con bằng Máu Thánh Chúa, con vui mừng vô hạn, vì chỉ cần một giọt máu của Chúa cũng đủ cho phần rỗi nhân loại. Mặc dù tội lổi là vực sâu thăm thẳm của những yếu hèn và vong ơn bội nghĩa, chúng không thể nào cân xứng được với giá Chúa đã phải trả cho chúng con. Bởi vậy xin hãy để cho mọi linh hồn tín thác vào cuộc tử nạn của Chúa và đặt hy vọng vào Lòng Thương Xót của Ngài. Bởi vì Lòng Thương Xót Chúa không hề từ chối một người nào. Trời đất có thể đổi thay, nhưng lòng thương xót Chúa sẽ không bao giờ cạn kiệt.

Chúa ơi ! Hồn con bốc cháy niềm vui vô bờ bến khi con suy tưởng tới sự tốt lành lân ái của Chúa. Ôi ! Chúa Giêsu, con mong muốn đem mọi linh hồn tội lỗi tới chân Chúa để họ tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa đến muôn đời. Amen.

TẠ ƠN
Ôi ! Giêsu ! Chúa Trời Hằng Hữu, con tạ ơn Chúa Vì muôn ân sủng Chúa ban cho chúng con khôn xiết kể. Xin cho từng nhịp đập của Trái Tim chúng con là một bài ca mới cảm tạ Chúa. Xin cho từng giọt máu trong thân thể chúng con chuyển động cho Chúa. Linh hồn con là một bài ca thờ lạy Lòng Thương Xót Chúa. Con yêu mến Chúa, chỉ một mình Chúa mà thôi. Amen

XIN CHO GIỐNG TRÁI TIM CHÚA
Ôi ! Chúa Giêsu, xin cho trái tim con nên giống Trái Tim Chúa, xin Chúa hãy biến đổi nó thành chính Trái Tim Chúa, ngõ hầu con cảm nhận được nhu cầu của tâm hồn anh chị em, cách riêng những ai sầu não và buồn khổ. Ước gì luồng ánh sáng từ bi thương xót cư ngụ trong trái tim con.

XIN LÒNG MẾN
Lạy Chúa Giêsu êm ái dịu dàng xin cho lòng con bừng cháy ngọn lửa yêu mến Chúa. Xin biến hoá thân con thành chính Mình Ngài, xin Chúa thần- linh – hoá bản thân con, ngõ hầu mọi cử chỉ, hành vi của con đều làm đẹp lòng Chúa. Ước chi Ngài thực hiện điều ấy nơi con, nhờ quyền phép Thánh Thể con được rước mỗi ngày. . Ôi! con nóng lòng ước ao biến hoá toàn thân thành mình Chúa.


Kinh Xin Ơn Biết Thưong Xót

 Lạy Chúa, xin cho mắt con biết thương xót, để con không bao giờ nghi ngờ hay xét đoán tha nhân theo bề ngoài, nhưng biết nhận ra vẻ đẹp trong tâm hồn họ và đến giúp đỡ họ.
Xin cho tai con biết thương xót, để con biết lắng nghe những nhu cầu của tha nhân và không dững dưng trước những đau đớn và than van của họ.
Xin cho lưỡi con biết thương xót, để con không bao giờ nói tiêu cực về tha nhân, nhưng biết nói lời an ủi và tha thứ cho mọi người.
Xin cho tay con biết thương xót và đầy việc lành, để con chỉ làm điều tốt cho tha nhân và dám nhận những công việc khó khăn và vất vả hơn.
Xin cho chân con biết thương xót, để con mau mắn đến giúp đỡ tha nhân và vượt thắng cơn mệt mõi rã rời. Nơi con an nghĩ thật là trong việc phục vụ tha nhân.
Lạy Chúa, xin con tim con biết thương xót, để con cảm được mọi nỗi khổ niềm đau của tha nhân. Con sẽ không từ khước yêu thương bất cứ ai. Con sẽ chân thành ngay cả đối với kẻ sẽ lạm dụng lòng tốt của con. Và con sẽ khóa lòng con trong Trái Tim vô cùng thương xót của Chúa Giêsu. Con sẽ mang nỗi khổ của con trong thinh lặng. Nguyện xin Lòng Thương Xót Chúa ở cùng con luôn mãi. Amen.
Lạy Chúa! xin thương xót con là kẻ có tội.

Kinh Cầu Cho Giáo Hội Và Linh Mục

Ôi Chúa Giêsu của con, con nài xin Chúa nhân danh toàn thể Giáo hội: Xin ban cho Giáo hội tình yêu và ánh sáng Thần Khí Chúa, và xin ban quyền năng Chúa trên lời nói của các linh mục để những tâm hồn chai đá nghe biết ăn năn sám hối và trở về với Chúa. Lạy Chúa, xin ban cho chúng con những linh mục thánh thiện. Chúa là chính Đấng gìn giữ các linh mục được thánh thiện. Ôi Linh Mục Thượng Phẩm Cao cả, ước gì quyền năng của lòng thương xót Chúa đồng hành với các linh mục ở mọi nơi, gìn giữ các ngài khỏi mọi cạm bẫy và cám dỗ của ma quỷ luôn luôn bủa vây các linh hồn linh mục. Lạy Chúa, Ước gì quyền năng lòng thương xót Chúa làm tan vỡ và vô hiệu tất cả những gì gây hoen ố sự thánh thiêng của các linh mục, bởi vì Chúa có thể làm mọi sự. Lạy Chúa, Đấng yêu dấu nhất của con, con nài xin Chúa cho sự vinh thắng của Giáo hội, cho những ơn lành trên Đức Thánh Cha và trên tất cả hàng Giáo sĩ, cho ơn hoán cải của các tội nhân không biết sám hối. Lạy Chúa Giêsu, con xin Chúa chúc lành đặc biệt và ban ánh sáng cho các linh mục mà con đến xưng tội trong suốt cuộc đời con. Amen.

Kinh Cầu Nguyện Trong Lúc Đau Khổ

Ôi Bánh Hằng Sống, xin giúp con nơi chốn khách đời này, để con được sức mạnh trung thành bước theo những dấu chân của Đấng Cứu Thế. Lạy Chúa, con không xin Chúa cất con xuống khỏi thập giá, nhưng con xin Chúa ban cho con sức mạnh để con được vững vàng trên con đường ấy. Lạy Chúa Giêsu, con muốn được giang rộng trên cây Thánh giá như Chúa đã làm. Con muốn chịu mọi cực hình và đau đớn mà Chúa đã chịu. Con muốn uống cho cạn chén đắng. Ôi Chúa Giêsu của con, xin ban cho con sức mạnh chịu đựng đau khổ để con không mang bộ mặt nhăn nhó khi con uống chén đắng. Xin giúp con làm việc hy sinh của con cho được đẹp lòng Chúa. Ước gì điều ấy không bị lem luốc bởi tình yêu ích kỷ của con… Xin tất cả những gì ở trong con, từ đau buồn đến sức mạnh của con là sự ca ngợi dâng lên Chúa. Amen.

Kinh Cầu Được Chết Lành

Ôi Chúa Giêsu đầy lòng thương xót giang cánh tay trên thánh giá, xin nhớ đến giờ chết của con. Ôi Trái tim đầy lòng thương xót của Chúa Giêsu, mở ra bởi lưỡi đòng đâm thâu, xin che chở con trong giây phút cuối cuộc đời. Ôi Máu và Nước tuôn ra từ Trái tim Chúa Giêsu là nguồn mạnh lòng thương xót vô bờ xin thương xót con, xin thanh tẩy tội lỗi và những xúc phạm của con. Ôi Chúa Giêsu hấp hối, Đấng bảo đảm của lòng thương xót, xin làm nguôi cơn thịnh nộ của Thiên Chúa vào giờ chết của con. Ôi Chúa Giêsu của con, ước gì những ngày sau cùng của ở chốn khách đời này của con được hoàn toàn sống theo thánh ý của Chúa. Con kết hợp những đau khổ, cay đắng, và đau đớn trong giờ sau hết của con cho cuộc Thương Khó rất thánh của Chúa. Con dâng đau khổ của con cầu cho toàn thế giới để xin lòng thương xót vô biên của Chúa cho các linh hồn, nhất là những linh hồn tội nhân. Con tin tưởng và dâng hết người con cho thánh ý của Chúa, chính là lòng thương xót. Lòng thương xót của Chúa là tất cả cho con vào trong giờ chết. Amen.

 

Kinh Ca Ngợi Mẹ Maria

Lạy Mẹ Maria, Trinh Nữ Vô Nhiễm,
Trái Tim Mẹ như pha lê tinh tuyền,
Mẹ là sức mạnh của con, ôi mũi neo kiên vững!
Mẹ là khiên thuẫn, bảo vệ cho con tim yếu đuối này. 
Lạy Mẹ Maria, Mẹ tinh tuyền, tinh tuyền khôn sánh;
Vừa là Trinh Nữ, vừa là Hiền Mẫu,
Mẹ xinh đẹp như vầng dương, không chút bợn nhơ,
Và linh hồn Mẹ thật không gì sánh được. 
Vẻ đẹp của Mẹ làm ngây ngất ánh mắt đấng Ba-Lần-Thánh
Người đã xuống thế, lìa bỏ ngai cửu trùng vĩnh cửu,
Và mặc lấy Thịt Máu của Trái Tim Mẹ
Nằm gọn trong Lòng Dồng Trinh của Mẹ suốt chín tháng trời 
Lạy Mẹ Dồng Trinh, tinh tuyền hơn mọi bông huệ,
Trái Tim Mẹ là Nhà Tạm đầu tiên nơi trần thế cho Chúa Giêsu.
Chỉ vì không đâu thẳm sâu hơn lòng khiêm nhượng của Mẹ
Mẹ được nâng cao trên mọi ca đoàn thiên thần và toàn thể các thánh. 
Lạy Mẹ Maria, Từ Mẫu ngọt ngào của con,
Con dâng lên Mẹ hồn xác, và trái tim nghèo khó của con.
Mẹ hãy là người bảo vệ cuộc đời con,
Nhất là trong giờ lâm tử, trong cuộc chiến cuối cùng của con. Amen

TUẦN CỬU NHẬT KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA
Chúa Giêsu chỉ cho con viết xuống và thực hiện trước Lễ Kính Tình Thương tuần chính ngày này. Nó bắt đầu vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Cha mong ước là trong chín ngày này, con đem các linh hồn đến mạch nguồn của tình thương Cha, để họ có thể kín múc từ đó sức mạnh mà hồi sinh, cùng với những ơn cần thiết cho họ trước những khó khăn của cuộc đời, nhất là trong giờ lâm tử. Mỗi ngày con mang về cho Trái Tim Cha một nhóm các linh hồn khác nhau, rồi con hãy dìm họ vào trong đại dương này của tình thương Cha, phần Cha sẽ đưa tất cả những linh hồn này về nhà Cha Cha. Con sẽ làm như thế ở cả đời này lẫn đời sau. Cha sẽ không từ chối một sự gì cho linh hồn mà con mang về mạch nguồn của tình thương Cha. Mỗi ngày, con hãy van xin Cha Cha các ơn lành cho những linh hồn này, dựa vào công lực của cuộc Khổ Nạn đắng cay của Cha. Con đã đáp lại: “Chúa Giêsu ơi, con đâu có biết làm tuần chín ngày này, hay phải mang những linh hồn nào trước vào Trái Tim Rất Xót Thương của Chúa đây”. Chúa Giêsu trả lời là Người sẽ nói cho con biết những linh hồn nào mỗi ngày cần phải mang vào trong Trái Tim Người. Vào lúc 3 giờ chiều, hãy thiết tha van xin tình thương của Cha, đặc biệt là cho các tội nhân, con chỉ cần một chốc lát chìm ngập trong cuộc Khổ Nạn của Cha, nhất là trong cảnh bị bỏ rơi của Cha vào lúc thương khó. Đây là giờ của tình thương vĩ đại cho cả thế gian. Cha sẽ cho con nhập cuộc sầu đau đến chết được của Cha. Trong giờ này, linh hồn nào vì cuộc Khổ Nạn của Cha mà cầu xin cùng Cha, Cha sẽ không từ chối họ một điều gì… (số 1320) Tuần Cửu Nhật Kính Lòng Thương Xót Chúa bắt đầu vào thứ Sáu Tuần Thánh cho đến Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa (Chúa Nhật II Phục Sinh). Mỗi ngày lần chuỗi như ở trên và cầu nguyện theo ý chỉ của mỗi ngày.

TUẦN CỬU NHẬT KÍNH ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP

Hinh Me Hang Cuu GiupBức họa chính vẽ trên gỗ vào khoảng thế kỷ XIII.Chân dung Đức Mẹ nổi hẳn trên nền vàng thẩm.  Cánh tay trái ẵm Chúa Hài Đồng Giêsu.  Khăn trùm đầu mầu xanh biếc.  Áo trong mầu đỏ.  Đầu đội triều thiên quí và đang cúi xuống Đức Chúa Con.  Trên khăn trùm hiện rõ một ngôi sao sáng.  Bốn chữ viết tắt ở trên: MP, OY, là tiếng Hy Lạp có nghĩa là: Mẹ Đức Chúa Trời.

Đức Chúa con mặc áo mầu xanh, thắt dây đỏ.  Chúa không nhìn Đức Mẹ, mà lại hơi quay đầu về đằng sau nhìn một vật gì đang làm Người khiếp sợ.  Hai tay Chúa nắm chặt lấy tay phải Đức Mẹ như nài xin Mẹ che chở.  Chúa quay nhìn quá mạnh khiến cho chiếc dép tuột ra, chỉ còn hơi vướng lại ở chân.  Bên tả Chúa có chữ đề: IC – XC có nghĩa là Giêsu Kitô.

Nếu Chúa có vẻ sợ hãi như thế, là vì Người thấy ở phía tả, một Thiên Thần đang dâng cho Người hình giá Người sẽ phải chịu ngày sau.  Bên trên ta đọc thấy: O A G có nghĩa là Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel.  Bên phải ta nhận thấy một vị Thiên Thần khác bưng một bình, ở trong có một cây sậy đầu có xâu một bông bẻ.  Phía trên cũng thấy chữ tắt: C A M nghĩa là Tổng Lãnh Thiên Thần Micae.

Kinh Mở Đầu

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp / Mẹ đầy lòng nhân lành khuyên mời chúng con / thì chúng con hết lòng trìu mến vâng lời chạy đến cùng Mẹ / Nay chúng con sấp mình trước ảnh Thánh Mẹ / và rập tiếng xưng rằng: “Chúng con tin cậy và kính yêu Mẹ”.

Chúng con hớn hỡ vui mừng cao rao phép tắc và lòng nhân từ của Mẹ / Chúng con hết lòng đội ơn Mẹ / vì những ơn Mẹ đã ban cho chúng con / và chúng con cả lòng dám khẩn cầu xin Mẹ ban cho chúng con những ơn khác nữa / Chúng con đã biết lòng Mẹ nhân lành hằng cảm động khi thấy chúng con mắc phải gian nan / Mẹ hằng sẵn lòng mà cứu giúp chúng con / Mẹ hằng lắng tai nghe lời chúng con kêu cầu cùng Mẹ.  Lạy Mẹ, chúng con chạy đến khẩn cầu cùng Mẹ / chẳng phải cho chúng con mà thôi / Song cũng cầu xin cho gia đạo chúng con / Chúng con phú giao gia đạo chúng con cho Mẹ gìn giữ phù hộ / Chúng con cùng khấn nguyện cho trong họ chúng con / là nơi Mẹ đã khấn lập toà lân ái Mẹ / cho ai nấy đặng hưởng nhờ ơn Thánh Mẹ.

Chúng con xin hiệp làm một cùng hết thảy những linh hồn nhơn đức / và các họ trong khắp thế gian đang chúc tụng không khen tỏ dạ trung thành / tỏ tình biết ơn cùng lòng tin cậy xin Mẹ cứu giúp / Những kẻ ấy / những họ ấy / cũng hiệp một ý cầu nguyện với chúng con và cho chúng con / thì chúng con cũng hiệp một lòng cầu nguyện với những kẻ ấy và cầu cho những kẻ ấy nữa.

Chúng con khấn xin Mẹ Hằng Cứu Giúp chúng con / và những kẻ chúng con đã phú dâng cho lòng Mẹ nhân lành / hầu cho sự Hằng Cứu Giúp ấy nên như dấu thật chứng rằng / ơn Chúa hằng chúc lành cho chúng con / và chúng con đã đặng ơn phước thật Chúa ban/ Xin Mẹ ban ơn bền đỗ cho những kẻ đã vâng theo lời Con Mẹ kêu gọi / những con hoang đàng thì xin Mẹ ban ơn hối cải / hết thảy mọi người thì xin cho đặng ơn soi sáng / đặng sức mạnh phần hồn/ đặng giải phiền / đặng an ủi / đặng bằng an và đặng cứu giúp/ ấy là bấy nhiêu ơn cần kíp cho phó kẻ ấy như  Mẹ đã rõ.

Với những ý lành ấy / thì chúng con cũng xin hiệp ý lành riêng của những người có mặt đây / và mọi ý lành của những kẻ đã xin chúng con cầu nguyện cho.

Chúng con xin cho quê hương chúng con / cho các nước đặng bằng an hòa thuận / cho cả và Hội Thánh / Cho Đức Giáo Hoàng / các Đấng Giám mục / các hàng Linh mục / cho các đấng giảng đạo/ cùng các kẻ lo việc mỡ mang nước Đức Chúa Trời.

Chúng con nguyện xin cách riêng cho những kẻ có tội / những người đang hấp hối và những linh hồn trong lữa luyện hình.

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp / xin Mẹ ban phép lành cho ngày giờ chúng con toan hội hiệp xung quanh Đức Mẹ đây / Chớ chi ngày giờ ấy đặng an ủi lòng Mẹ / và bổ sức linh hồn chúng con / cùng sinh ích lợi cho phần rỗi chúng con / và phần rỗi anh em chúng con nữa. Amen.

KINH CẦU ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp / tước phẩm Mẹ làm cho con thêm lòng trông cậy là dường nào / Nay con sầp mình xuống dưới chân Mẹ mà tỏ bày mọi nổi thiếu thốn khi này và trong giờ lâm tử / cùng than van xin Mẹ dũ lòng thương giúp và đoái nghe nhậm lời con khốn khó kêu xin.

Xướng: Trong những khi ngặt nghèo linh hồn / mọi khi nguy hiễm khốn khó / Xin Mẹ hãy thương giúp đỡ con.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Khi phải cơn cám dỗ hiễm nghèo / cho con biết cầu nguyện mà thắng trận.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Khi yếu đuối sa ngã phạm tội / cho con chỗi dậy tức thì.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Khi tính hư nết xấu hành hung / cho con trị được nó.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Khi xiềng xích tội lỗi buộc ràng / cho con bức giải,

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Khi xưng tội chịu lễ / cho con đừng khốn nạn mà chịu chẳng nên.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Khi làm việc Chúa giữ gìn / hay là cứu lấy cho con đừng trễ nãi.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Khi xưng tội / cho con chắc được ơn tha thứ và linh hồn được lành mạnh mọi bề.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Cho con chí quyết chịu lễ thường xuyên / và dọn mình chịu lễ cho nên.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Khi xem lễ / cho con được mọi ơn ích bởi tế lễ.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Cho con năng thăm viếng và chịu lễ thiêng liêng / mà kính tôn Đức Chúa Giêsu ngự thật trong hình bánh,

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Khi làm các việc thiêng liêng / cho con đem lòng bền chí và sốt mến.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Cho con được trung tín theo ơn Chúa gọi và theo niềm bổn phận.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Cho con giữ trọn điều răn trên hết / là kính mến một Đức Chúa Trời và Đức Chúa Giêsu là Đấng cứu chuộc chúng con.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Cho con lấy lòng kính mến / và vâng nghe Thánh ý Chúa trong hết mọi sự Chúa dạy / hay là gửi đến cho con.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Cho lòng con trổ hoa sạch sẽ / khiêm nhường chịu khó và thương yêu người.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Khi cơn bệnh hành trong thân xác hay là buồn bã linh hồn.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Khi phải khinh bĩ / khi mất của cải / khi chịu tang chế / khi buồn bực trong gia đình.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Khi buồn bã áy náy trong lòng / và những khi không còn trông cậy.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Khi lương tâm xao xuyến mịt mù / cho con được gìn giữ bình an linh hồn và trông cậy Chúa,

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Khi thân thuộc phải cực khốn / cho con giúp được bình an và mạnh sức.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Cho con gia công làm cho linh hồn người ta được rỗi và nên thánh.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Cho con cứu lấy các linh hồn trong luyện ngục.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Cho con hãm mình làm việc phước đức / mà giúp các thầy cả / các kẻ giảng đạo / cùng các người làm việc tông đồ.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Cho con đươcc bền đỗ / và được giục lòng xin ơn ấy hằng ngày.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Cho con trung tín chẳng hề sai / mà làm việc tôn kính Mẹ.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Cho con thúc giục người trong nhà / và nhiều người giáo hữu yêu mến và cầu xin Mẹ.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Khi con mang bệnh lần sau hết.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Khi chịu các phép bí tích sau hết.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Trong cơn hấp hối / phải chước cám dỗ hành hung.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Trong hơi thở sau hết.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Khi đứng trước tòa Đức Chúa Giêsu là Quan xét con.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Trong luyện ngục / cho con được bớt gia hình / và ngày chịu khó cũng bớt lâu dài.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Cho ngày kia con tới nước Thiên đàng cùng cả thảy người con yêu dấu mà tán tụng Chúa cùng Đức Mẹ.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng: Cho con đưa anh em bổn đạo về đàng kính mến làm tôi Mẹ? Xin Mẹ hãy thương giúp đỡ con.

Đáp: Xin Mẹ giúp đỡ con.

Xướng:  Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp / Xin cầu cho con.

Đáp:     Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

LỜI NGUYỆN

Lạy Rất Thánh Đồng Trinh Maria / Mẹ đã vui lòng nhận lấy tước hiệu là Mẹ Hằng Cứu Giúp / cho được giục lòng chúng con trông cậy vững vàng / thì con nài xin Mẹ dủ lòng thương cứu giúp con trong mọi nơi mọi lúc / khi phải các cơn cám dỗ / khi sa phạm tội / và khi gặp các sự khó trong đời con / và nhứt là trong giờ chết / Lạy Mẹ hay thương / xin cho con siêng năng chạy đến cùng Mẹ luôn luôn / con tin rằng / con siêng năng chạy đến cùng Mẹ / thì làm cho Mẹ càng sẳn lòng nghe lời con / Xin Mẹ ban cho con ơn trọng này / là siêng năng cầu xin Mẹ / và được lòng trông cậy Mẹ như con thảo / ngỏ cho Mẹ nghe lời con cầu xin / mà hằng cứu giúp con / và ban cho con được ơn bền đỗ đến cùng.

Lạy Mẹ yêu dấu hay thương giúp / xin Mẹ ban phước lành cho con / và cầu bầu cho con khi này và trong giờ lâm tử. Amen.

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp / xin che chở mọi kẻ thuôc về con / ban ơn phù hộ cho Đức Giáo Hoàng / cho Hội Thánh / cho nước con / cho gia đình con / cho kẻ thân nghĩa / kẻ thù nghịch và hết mọi kẻ khốn khó / sau hết cho các linh hồn trong luyện ngục.

LỜI NGUYỆN TẮT

Thánh Maria, Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp / xin cầu bầu cho con.

Lạy Thánh Anphonsô là quan thầy bầu chữa tôi / xin giúp đỡ tôi trong những khi thế ngặt / biết chạy đến cùng Đức Bà Maria.


TUẦN CỬU NHẬT KÍNH ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP

Ngày thứ nhất

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp / sự đến khẩn cầu dưới bức chân dung Mẹ hay làm phép lạ / thì biết thích tình phỉ chí con là thế nào!  Thấy chân dung Mẹ / thì hằng làm cho linh hồn con sinh lòng cậy trông vững vàng và chí thiết /  khác nào con thảo cậy trông Mẹ lành vậy /  con thấy Chúa Giêsu là Đấng cứu chuộc con/  cũng là Chúa con /  đang ở trong tay Mẹ /  Người là Đấng phép tắc vô cùng /  là chủ cả cầm quyền sanh tử mọi loài /  là Đấng ban phát mọi sự lành và mọi ơn phước / mà Mẹ là Mẹ Người /  vậy Mẹ có đủ mọi quyền thế mà kêu xin Người /  và Người phải nhận lời Mẹ xin /  lại Người đã chứng thật /  Người không có lẽ từ chối sự gì /  và cũng không hề muốn chối sự gì với Mẹ /  vậy lạy Mẹ Chúa Giêsu /  lời Mẹ bầu chữa cho con thì rất đỗi thần thế phép tắc /  nên con chạy đến cùng Mẹ /  và nài xin Mẹ nội tuần cửu nhật này ban cho con ơn này:   (Kể những ơn mình có ý xin)     Con tin thật Mẹ sẽ chuyển cầu cho con/  nên con cả lòng tin cậy cầu xin với Mẹ.

Kinh Lạy Cha

Kinh Kính Mừng

Kinh Sáng Danh

Kinh:  Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ / xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ xin bầu chữa cứu giúp /  mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời/  nhân vì sự ấy /  con lấy lòng trông cậy than van chạy đến sấp mình xuống dưới chân Đức Mẹ / là Nữ Đồng Trinh trên hết các kẻ đồng trinh /  xin Đức Mẹ đoái đến con là kẻ tội lỗi / lạy Mẹ là Mẹ Chúa Cứu Thế /  xin chớ bỏ lời con kêu xin /  một dũ lòng thương mà nhậm lời con cùng. Amen.

Lạy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Cầu cho chúng con.   (3 lần)

Lạy Thánh Anphonso – cầu cho chúng con.    (1 lần)

Ngày thứ hai

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp / Chúa Giêsu đang run sợ /  mà Mẹ đang ẵm vào lòng Mẹ đó /  thì chẳng những Mẹ nhìn đó là Con Đức Chúa Trời /  và con Mẹ mà thôi đâu /  mà lại Mẹ cũng nhìn đó là hết mọi người thế / vì bởi ý Chúa định và Mẹ đã nhận / thì mọi người đã nên con thật Mẹ mà chớ /  Mẹ chẳng quên cảnh thảm sầu trên núi Canvariô /  ở đó Chúa Giêsu con Mẹ đang hấp hối /  đã xin Mẹ chịu lấy chúng con hết thảy làm con cái Mẹ mà thay mặt Người.

Vậy Chúa Giêsu xưa suy đến Thánh Giá khổ hình mình sẽ phải chịu mà run sợ /  thì chạy đến ẩn nương cánh Mẹ /  nhờ Mẹ phù trì an ủi /  Chúa Giêsu đó là những linh hồn lâm nguy gian nan /  đó là linh hồn con bởi đặng chức làm con Mẹ / thì cũng đặng phép nhờ lòng Mẹ lân ái phù trì /  nên nay con đến kêu nài Mẹ cứu giúp con.

Lạy Mẹ là Mẹ con /  con lấy lòng thật thà như con thơ ấu với Mẹ nhân từ  / mà đến tỏ cho mẹ hay /  con đặng làm con Mẹ / thì con cầm mình có phước lộc vô ngần / và kể chi xiết lòng con thương mến Mẹ /  con cũng đến tỏ bày sự con muốn xin cùng Mẹ / con xin gì thì Mẹ đã biết rồi /  lạy Mẹ dấu yêu /  xin Mẹ nhậm lời con khấn nguyện.

Kinh Lạy Cha

Kinh Kính Mừng

Kinh Sáng Danh

Kinh: Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria…     (Trang tuần thứ I)

Lạy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Cầu cho chúng con.   (3 lần)

Lạy Thánh Anphonso – cầu cho chúng con.    (1 lần)

Ngày thứ ba

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp /  thật con ưa nhìn xem chân dung Mẹ rất tốt lành /  thấy chân dung Mẹ /  thì như nghe lời khéo léo cao rao phẩm chức cao trọng Mẹ /  con thấy nơi chân dung ấy có khắc tước hiệu rất hiển vinh Mẹ là Mẹ Đức Chúa Trời /  con thấy Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel là sứ thần Thiên Chúa, kính chào Mẹ đầy ơn phước /  thấy Tổng Lãnh Thiên Thần Micae /  làm cho con nhớ Mẹ là Đấng thống quản cả đạo binh Thiên Quốc /  thấy Mẹ đang nắm tay Vua cả trên hết các vua trong tay Mẹ /  các sự ấy cho con hay /  Mẹ là Bà có phước lạ hơn mọi người nữ /  Mẹ là của quí hóa rất xinh đẹp trang điểm bầu thế giới /  Mẹ là loài thọ tạo vô song /  đã nên xứng đáng làm Mẹ Ngôi Hai ra đời /  Mẹ là đấng chẳng vương tì tích/  là đấng tinh tuyền chí Thánh /  là công cuộc tuyệt diệu của Đấng Chí Tôn đã tạo dựng /  là vực sâu chứa đựng sự trọn lành/  Mẹ là Nữ Vương trên trời dưới đất.

Lạy Mẹ rất đáng ngợi khen / con vui mừng mà tung hô thánh đức và các sự vinh hiển Mẹ /  Mẹ cao sang khôn ví /  đã không làm cho con khiếp sợ /  lại càng làm cho con thêm lòng cậy trông Mẹ hơn nữa /  vì Chúa đã dựng nên Mẹ rất Thánh và rất cao quyền phép đỗi ấy /  chẳng qua là để cho Mẹ lo phần rỗi chúng con /  lạy Mẹ khôn sánh /  xin nhờ quyền phép cao cả Mẹ ban cho con được ơn con xin cùng Mẹ bây giờ.

Kinh Lạy Cha

Kinh Kính Mừng

Kinh Sáng Danh

Kinh: Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria…     (Trang tuần thứ I)

Lạy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Cầu cho chúng con.   (3 lần)

Lạy Thánh Anphonso – cầu cho chúng con.    (1 lần)

Ngày thứ tư

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp /  bức chân dung dịu dàng Mẹ tỏ nét vui cười an ủi lòng chúng con đang lưu lạc /  Mẹ khác nào cây thánh trổ một đoá hoa trong sạch vẹn tuyền /  và thơm đủ mọi mùi nhân đức /  ấy là Giêsu con Mẹ /  chính tay Mẹ trao Người cho chúng con / thì lòng chúng con càng đặng kính  mến Người một cách êm ái dịu dàng hơn nữa /  con thấy nơi thượng đình Mẹ chiếu lòa một vì sao sáng láng /  ấy chẳng phải là sao mai mọc lên mà báo tin cho chúng con biết /  ngày phần rỗi và ngày cứu chuộc đã tỏ rạng /  và làm cho chúng con trông cậy sẽ đặng thấy ngày vinh phước đời đời chẳng hề chen lặn đó sao?  Mẹ chẳng phải là ngôi sao ngoài biển cả /  làm cho thiên hạ đang lúc phải những cơn bão bùng giông tố tối tăm mù mịt/  đang nức lòng trông cậy đó sao?

Lạy Mẹ rất đáng mến thương /  Mẹ làm cho gánh bổn phận chúng con ra nhẹ nhàng /  làm cho ách Chúa Giêsu ra êm ái là dường nào /  nên một sự nhớ đến Mẹ /  thì đã làm cho con đặng vui vẻ trong lòng /  một sự kêu tên Mẹ đủ làm cho linh hồn con tư lự lại đặng bình an /  xin Mẹ để cho con lập đi lập lại lời này luôn /  Ôi! Mẹ rất đáng mến thương /  con thương mến Mẹ /  con nhờ Mẹ /  và hiệp với Mẹ mà thương mến Con Cực Thánh Mẹ /  ôi! Mẹ là sự trông cậy con / xin Mẹ nhậm lời con.

Kinh Lạy Cha

Kinh Kính Mừng

Kinh Sáng Danh

Kinh: Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria…     (Trang tuần thứ I)

Lạy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Cầu cho chúng con.   (3 lần)

Lạy Thánh Anphonso – cầu cho chúng con.    (1 lần)

Ngày thứ năm

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp /  con thấy nơi chân dung Mẹ còn một vẻ khác /  càng thôi thúc con cậy lòng nhân từ  Mẹ hơn /  là thấy tỏ ra Mẹ là Mẹ sầu bi thống thiết /  vì Chúa Giêsu Mẹ ẵm trên tay là Đấng chịu đóng đinh thiêng liêng trong lòng/  trước khi chịu đóng đinh thật trên thân xác /  Người thấy trước các giống khổ hình mình sẽ chịu /  làm cho Người run e sợ hãi/  Mẹ cũng phải nỗi khốn cực cùng con /  mà sự ấy đã nên như khổ hình cho Mẹ cả đời /  bởi vậy con hiểu biết công nghiệp Mẹ rất đỗi lớn lao /  xưng Mẹ là Đấng hiệp công cứu chuộc loài người /  tước ấy thật là chính đáng /  Mẹ lại cao quyền lớn thế mà bầu chữa mọi người trước tòa Chúa công thẳng.

Ôi! Maria /  con xin hiệp với Mẹ mà thông phần khốn cực với Con Mẹ /  và hiệp với Con Mẹ mà thông phần khốn cực với Mẹ /  nỗi cảm tình này lại càng thêm ảo não hơn nữa /  vì chính tội lỗi con đã đóng đinh Chúa Giêsu vào Thánh Giá /  mà làm cho linh hồn Mẹ rất thương mến Chúa phải khổ hình khốn cực /  Hôm nay con cậy vì các sự khốn cực Mẹ /  mà kêu xin cùng Mẹ /  xin cho con động lòng ăn năn các tội lỗi con/  và đặng lòng mạnh mẽ vững vàng mà xa lánh /  lại xin Mẹ khấn nhậm lời con khẩn cầu với Mẹ trong tuần cửu nhật này.

Kinh Lạy Cha

Kinh Kính Mừng

Kinh Sáng Danh

Kinh: Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria…     (Trang tuần thứ I)

Lạy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Cầu cho chúng con.   (3 lần)

Lạy Thánh Anphonso – cầu cho chúng con.    (1 lần)

Ngày thứ sáu

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp /  xem chân dung Mẹ rất ảo não động lòng /  thì như nghe Mẹ nói cùng con rằng: “Mẹ đã chịu khốn cực, và sự khốn cực ấy nặng nề lắm /  bởi vì Mẹ rất nhân lành và cũng là Mẹ chúng con /  nên sự khốn khó Mẹ đã chịu  làm cho Mẹ động tình thương xót đến các cực nạn chúng con/  vả lại Mẹ càng chịu cực vì chúng con /  thì Mẹ càng thương yêu chúng con hơn” /  sự Mẹ cảm tình thương xót chúng con như vậy /  con thấy rõ ở nơi mắt Mẹ đang có dấu thương  xót thiết tha /  vì Mẹ chẳng nhìn xem Con Cực Thánh Mẹ /  cho bằng nhìn xem các con khổ sở ở dưới đất này /  Ôi! một linh hồn đang phải gian truân /  mà gặp đặng một tấm lòng thiết ái/  biết thương xót đến mình /  thì nó lấy làm dịu dàng là ngần nào/  mà nếu tấm lòng ấy lại là tấm lòng Mẹ mình /  cũng là một người Mẹ quí trọng như Mẹ /  thì nó lấy làm an ủi vô ngần mà chớ.

Vậy lạy Mẹ hay cảm tình thương xót /  nay con đến dưới chân Mẹ cho đặng lòng mạnh mẽ lại như xưa /  con tin chắc Mẹ chẳng từ bỏ con cái Mẹ /  xin Mẹ nghe tiếng con đang mắc khốn khó kêu đến Mẹ /  xin Mẹ hãy nói ra một lời mà an ủi linh hồn con /  và xin Mẹ ban cho con ơn trọng này /  là ơn con xin nài cùng Mẹ nhân từ lân mẫn bây giờ.

Kinh Lạy Cha

Kinh Kính Mừng

Kinh Sáng Danh

Kinh: Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria…     (Trang tuần thứ I)

Lạy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Cầu cho chúng con.   (3 lần)

Lạy Thánh Anphonso – cầu cho chúng con.    (1 lần)

Ngày thứ bảy

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp/  nay con chạy đến cùng Mẹ /  vì chính Mẹ là Đấng con phải kêu xin /  và chính Mẹ là Đấng phải nhậm lời con /  Mẹ là Đấng giữ kho Thiên Chúa /  mà ý Chúa muốn cho mọi ơn đều phải qua tay Mẹ /  thấy bức chân dung Mẹ /  thì con lại nhớ Mẹ là Mẹ Chúa Giêsu /  là Mẹ sầu bi thống thiết /  mà cũng là Mẹ con nữa /  Vậy lạy Mẹ Chúa Giêsu / mọi công nghiệp Chúa và chính lòng Chúa /  thì đều ở trong tay Mẹ phân phát chỉ định /  lạy Mẹ sầu bi /  các sự khốn cực Mẹ hiệp với các sự thương khó Đức Chúa Giêsu /  đã làm nên kho tàng mà cứu chuộc thiên hạ /  lạy Mẹ cả loài người/  Mẹ đã lãnh lấy phần việc giúp đỡ chúng con /  thật con biết chắc linh hồn nào đặng nhờ Mẹ bảo hộ /  thì chẳng có lẽ Chúa chê bỏ nó /  hay là nó phải hư mất đặng /  và linh hồn nào hằng bền đỗ kêu xin Mẹ /  thì chắc đặng ơn Mẹ phù hộ chẳng sai.

Vậy con tin chắc thể ấy mà chạy đến cùng Mẹ /  xin Mẹ cầu bầu cho con đặng lòng trung ngãi làm tôi Mẹ/   ấy là dấu thật đặng ơn bền đỗ và đặng rỗi/  lại xin Mẹ chuyển cầu cho con đặng ơn này/  là ơn con xin cùng Mẹ lấy lòng lân ái ban cho con trong tuần cửu nhật này.

Kinh Lạy Cha

Kinh Kính Mừng

Kinh Sáng Danh

Kinh: Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria…     (Trang tuần thứ I)

Lạy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Cầu cho chúng con.   (3 lần)

Lạy Thánh Anphonso – cầu cho chúng con.    (1 lần)

Ngày thứ tám

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp /  một đôi khi nghe trong linh hồn con nổi cơn sợ sệt /  đã hay Mẹ có quyền thế /  lại có lòng nhân lành / nhưng khi con nghĩ đến phận hèn khốn khổ con/  thì con phải run sợ mà xét rằng: “Phận con mà dám chạy đến cùng Mẹ /  và kêu xin Mẹ xuống ơn lành /  thì thật là cả gan quá” /  song thấy chân dung dịu dàng Mẹ /  thì như nghe Mẹ nói cùng con rằng: “Ớ con!  Hãy trông cậy! Chớ thì Mẹ chẳng phải là Mẹ nhân lành hay thương xót sao?  Mẹ chẳng tìm công mà thưởng /  chỉ tìm gian nan mà cứu giúp /  chớ thì cái tước hiệu Mẹ là Mẹ Hằng Cứu Giúp chẳng có nghĩa  tỏ rõ rằng:  Mẹ phải đỡ vớt mọi nỗi gian truân sao?.

Maria! Mẹ ơí!  Vậy nay con kêu đến lòng nhân từ Mẹ/  con cả lòng cậy trông Mẹ nhân lành hay rộng duông thương xót/  phù hộ con/  cứu giúp con/ an ủi con/  ấy là chức phận Mẹ mà chớ.

Kinh Lạy Cha

Kinh Kính Mừng

Kinh Sáng Danh

Kinh: Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria…     (Trang tuần thứ I)

Lạy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Cầu cho chúng con.   (3 lần)

Lạy Thánh Anphonso – cầu cho chúng con.    (1 lần)

Ngày thứ chín

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp /  nay đã cuối tuần cửu nhật mà con hằng bữa chạy đến sấp mình xuống dưới chân Mẹ /  hôm nay con kêu xin cùng Mẹ gắn bó thiết tha trông cậy hơn mọi lần khác /  con chắc Mẹ đã nghe lời con cầu xin /  chẳng chút nghi nan/  Mẹ đã ban cho con ơn con xin cùng Mẹ /  hay là ơn nào khác quí trọng hơn nữa /  nhân danh con Mẹ /  cậy vì các sự đau đớn Mẹ đã chịu /  cậy vì lòng Mẹ lân ái hay thương xót/  và nhất là cậy vì tước hiệu Mẹ là Mẹ Hằng Cứu Giúp / xin Mẹ nhậm lời con /  hẳn thật cái tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp bảo con rằng:  Con có phép mà gắn bó xin nài /  con nên trông cậy/  con phải trông cậy luôn /  là trông cậy Mẹ sẽ cứu giúp con mọi giờ mọi khắc trót đời con /  mỗi khi con túng ngặt /  mỗi khi con lâm cơn nguy biến /  mỗi khi gặp nỗi gian truân /  Mẹ sẽ ban mọi ơn cần thiết cho con.

Ôi!  Mẹ dấu yêu!  Con trông cậy Mẹ lắm /  đến đỗi từ bây giờ con xin cám ơn Mẹ /  cám ơn Mẹ vì các ơn lành Mẹ đã ban về trước /  cám ơn Mẹ vì các ơn lành con trông cậy lòng Mẹ lân ái vô ngần sẽ ban về sau /  Thật con sẽ kêu Mẹ cho đến giờ tắt hơi /  mà đợi ngày con được lên trời thương mến Mẹ/  khen ngợi Mẹ /  và cám ơn Mẹ đời đời chẳng cùng.

Kinh Lạy Cha

Kinh Kính Mừng

Kinh Sáng Danh

Kinh: Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria…     (Trang tuần thứ I)

Lạy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Cầu cho chúng con.   (3 lần)

Lạy Thánh Anphonso – cầu cho chúng con.    (1 lần)

 

 

KINH ĐỀN TẠ TRÁI TIM MẸ MARIA
(đọc vào các ngày Thứ bảy đầu tháng)

     Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria Mẹ Chúa Trời, và là Nữ Vương các thiên thần cùng cả và lòai người ta.  Chúng con cám đội ơn Chúa Ba Ngôi cực thánh rất đáng thờ phượng cung kính; đã ban cho Mẹ những ơn riêng vinh hiển.

     Chúng con tin tất cả các điều Hội Thánh dạy, tin về những sự cao sang, quyền phép lòng lành và nhân đức Đức Mẹ, nhất là chúng con tin kính Mẹ từ thuở dựng thai chẳng hề mắc tội tổ tông.  Mẹ chịu thai cùng sinh dưỡng Chúa Giêsu mà còn trọn đời đồng trinh trong trắng.

     Mẹ là Đấng rất mực thánh thiện, và đã vượt trên cả lòai người cùng các thiên thần, vì Mẹ được đầy dẫy mọi ơn, và hằng trung tín cùng ơn nghĩa Chúa.  Mẹ đã đáng gọi là Đấng Đồng Công cứu chuộc lòai người, vị Mẹ đã thông phần trong việc cứu thế.

Mẹ là Đấng giữ kho cùng là cửa thiên đàng, vì Mẹ đứng ban phát mọi ơn Chúa.  Sau hết Mẹ được phong quyền Nữ Vương trời đất :  Mẹ là Hòang hậu, là Nữ Vương các thiên thần cùng tòan thể lòai người.

     Chúng con ái mộ cao rao Mẹ là Đấng tòan năng bởi lời Mẹ xin cùng Chúa và Mẹ chỉ dùng quyền phép ấy để cứu rỗi linh hồn người ta; cùng yên ủi kẻ âu lo khốn khó, vì Mẹ hằng cứu giúp mọi kẻ cầu xin Mẹ, và nhiều khi Mẹ cũng tiếp cứu cả những kẻ chưa kêu đến Mẹ nữa.

     Ôi! lạy Mẹ thông ơn Thiên Chúa, bầu chữa kẻ có tội và phù hộ các giáo hữu, xin đóai nhận lời khiêm nhường chúng con dâng lên cảm tạ Mẹ, vì muôn ơn lành Mẹ cầu bầu cho tòan thể Hội Thánh cùng các giáo hữu.  Chúng con xin dâng trót lòng chúng con để cảm tạ Mẹ vì hết mọi ơn Mẹ ban.

     Lạy Nữ Vương cùng là Mẹ hay thương xót, xin Mẹ thứ tha cho các điều chúng con bội bạc cùng Mẹ.  Chúng con xin đoan hứa từ nay; nhờ ơn Chúa giúp, chúng con sẽ hết sức tôn kính yêu mến và bắt chước Mẹ hơn trước.

     Lạy Mẹ rất tốt lành êm ái, xin Mẹ thứ tha cho lời nói hay các bài viết xúc phạm đến Mẹ.  Xin Mẹ tha thứ cho những tội bất kính tượng ảnh Mẹ, và những điều xỉ nhục bội bạc làm cho Trái Tim Mẹ phải đau đớn.  Xin Mẹ tha thứ cho những kẻ dâng mình cho Mẹ cách riêng đã cả lòng bất trung cùng ơn nghĩa Chúa.

     Chớ gì chúng con được hợp cùng các thiên thần, các thánh và các người lành hằng ngợi khen Mẹ ở trên trời dưới đất mà đền tạ những tội gớm ghê ấy cho cân xứng.

     Xin Mẹ đóai thương chứng nhận lòng chúng con mến Mẹ.  Xin Mẹ hãy tỏ ra Mẹ là Mẹ thật chúng con, và làm cho chúng con đáng ngợi gọi và được nên con thật của Mẹ.  Amen.


III. KẺ CHẾT SỐNG LẠI Sự kiện Phục Sinh 1 Thưa anh em, tôi xin nhắc lại cho anh em Tin Mừng tôi đã loan báo và anh em đã lãnh nhận cùng đang nắm vững.2 Nhờ Tin Mừng đó, anh em được cứu thoát, nếu anh em giữ đúng như tôi đã loan báo, bằng không thì anh em có tin cũng vô ích.

3 Trước hết, tôi đã truyền lại cho anh em điều mà chính tôi đã lãnh nhận, đó là: Đức Ki-tô đã chết vì tội lỗi chúng ta, đúng như lời Kinh Thánh,4 rồi Người đã được mai táng, và ngày thứ ba đã trỗi dậy, đúng như lời Kinh Thánh.5 Người đã hiện ra với ông Kê-pha, rồi với Nhóm Mười Hai.6 Sau đó, Người đã hiện ra với hơn năm trăm anh em một lượt, trong số ấy phần đông hiện nay còn sống, nhưng một số đã an nghỉ.7 Tiếp đến, Người hiện ra với ông Gia-cô-bê, rồi với tất cả các Tông Đồ.8 Sau hết, Người cũng đã hiện ra với tôi, là kẻ chẳng khác nào một đứa trẻ sinh non.

9 Thật vậy, tôi là người hèn mọn nhất trong số các Tông Đồ, tôi không đáng được gọi là Tông Đồ, vì đã ngược đãi Hội Thánh của Thiên Chúa.10 Nhưng tôi có là gì, cũng là nhờ ơn Thiên Chúa, và ơn Người ban cho tôi đã không vô hiệu; trái lại, tôi đã làm việc nhiều hơn tất cả những vị khác, nhưng không phải tôi, mà là ơn Thiên Chúa cùng với tôi.

11 Tóm lại, dù tôi hay các vị khác rao giảng, thì chúng tôi đều rao giảng như thế, và anh em đã tin như vậy.

12 Nhưng nếu chúng tôi rao giảng rằng Đức Ki-tô đã từ cõi chết trỗi dậy, thì sao trong anh em có người lại nói: không có chuyện kẻ chết sống lại?13 Nếu kẻ chết không sống lại, thì Đức Ki-tô đã không trỗi dậy.14 Mà nếu Đức Ki-tô đã không trỗi dậy, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng.15 Thế ra chúng tôi là những chứng nhân giả của Thiên Chúa, bởi vì đã chống lại Thiên Chúa mà làm chứng rằng Người đã cho Đức Ki-tô trỗi dậy, trong khi thực sự Người đã không cho Đức Ki-tô trỗi dậy, nếu quả thật kẻ chết không trỗi dậy.16 Vì nếu kẻ chết không trỗi dậy, thì Đức Ki-tô cũng đã không trỗi dậy.17 Mà nếu Đức Ki-tô đã không trỗi dậy, thì lòng tin của anh em thật hão huyền, và anh em vẫn còn sống trong tội lỗi của anh em.18 Hơn nữa, cả những người đã an nghỉ trong Đức Ki-tô cũng bị tiêu vong.19 Nếu chúng ta đặt hy vọng vào Đức Ki-tô chỉ vì đời này mà thôi, thì chúng ta là những kẻ đáng thương hơn hết mọi người.

20 Nhưng không phải thế! Đức Ki-tô đã trỗi dậy từ cõi chết, mở đường cho những ai đã an giấc ngàn thu.21 Vì nếu tại một người mà nhân loại phải chết, thì cũng nhờ một người mà kẻ chết được sống lại.22 Quả thế, như mọi người vì liên đới với A-đam mà phải chết, thì mọi người nhờ liên đới với Đức Ki-tô, cũng được Thiên Chúa cho sống.23 Nhưng mỗi người theo thứ tự của mình: mở đường là Đức Ki-tô, rồi khi Đức Ki-tô quang lâm thì đến lượt những kẻ thuộc về Người.24 Sau đó mọi sự đều hoàn tất, khi Người đã tiêu diệt hết mọi quản thần, mọi quyền thần và mọi dũng thần, rồi trao vương quyền lại cho Thiên Chúa là Cha.

25 Thật vậy, Đức Ki-tô phải nắm vương quyền cho đến khi Thiên Chúa đặt mọi thù địch dưới chân Người.26 Thù địch cuối cùng bị tiêu diệt là sự chết,27 vì Thiên Chúa đã đặt muôn loài dưới chân Đức Ki-tô. Mà khi nói muôn loài, thì dĩ nhiên không kể Đấng đặt muôn loài dưới chân Đức Ki-tô.28 Lúc muôn loài đã quy phục Đức Ki-tô, thì chính Người, vì là Con, cũng sẽ quy phục Đấng bắt muôn loài phải quy phục Người; và như vậy, Thiên Chúa có toàn quyền trên muôn loài.

29 Chẳng vậy, những người chịu phép rửa thế cho kẻ chết thì được gì? Nếu tuyệt nhiên kẻ chết không trỗi dậy, thì tại sao người ta lại chịu phép rửa thế cho kẻ chết?30 Và chính chúng tôi, tại sao hằng giờ chúng tôi liều mình đương đầu với hiểm hoạ?31 Thưa anh em, mỗi ngày tôi phải đối diện với cái chết: tôi có hãnh diện về anh em trong Đức Ki-tô Giê-su, Chúa chúng ta, thì mới quả quyết như vậy.32 Nếu vì những lý do phàm trần mà tôi đã chiến đấu với thú dữ tại Ê-phê-xô, thì điều đó nào có ích gì cho tôi? Nếu kẻ chết không trỗi dậy, thì chúng ta cứ ăn cứ uống đi, vì ngày mai chúng ta sẽ chết.33 Anh em chớ có lầm: Chơi với kẻ xấu, người tốt cũng ra xấu.34 Đừng say sưa nữa mới phải phép, và chớ phạm tội: một số người quả không biết gì về Thiên Chúa. Tôi nói như vậy để anh em phải xấu hổ. Cách thức kẻ chết sống lại 35 Nhưng có người sẽ nói: kẻ chết trỗi dậy thế nào? Họ lấy thân thể nào mà trở về?36 Đồ ngốc! Ngươi gieo cái gì, cái ấy phải chết mới được sống.37 Cái ngươi gieo không phải là hình thể sẽ mọc lên, nhưng là một hạt trơ trụi, chẳng hạn như hạt lúa hay một thứ nào khác.38 Rồi Thiên Chúa cho nó một hình thể như ý Người muốn: giống nào hình thể nấy.

39 Không phải mọi thể xác đều giống nhau: của loài người thì khác, của loài vật thì khác, của loài chim thì khác, của loài cá thì khác.40 Lại có những vật thể thuộc thiên giới và những vật thể thuộc địa giới. Nhưng vẻ rạng rỡ của những vật thể thuộc thiên giới thì khác, vẻ rạng rỡ của những vật thể thuộc địa giới thì khác.41 Ánh mặt trời thì khác, ánh mặt trăng thì khác, ánh tinh tú thì khác, bởi vì ánh sáng tinh tú này khác với ánh sáng tinh tú kia.42 Việc kẻ chết sống lại cũng vậy: gieo xuống thì hư nát, mà trỗi dậy thì bất diệt;43 gieo xuống thì hèn hạ, mà trỗi dậy thì vinh quang; gieo xuống thì yếu đuối, mà trỗi dậy thì mạnh mẽ,44 gieo xuống là thân thể có sinh khí, mà trỗi dậy là thân thể có thần khí.

45 Như có lời đã chép: con người đầu tiên là A-đam được dựng nên thành một sinh vật, còn A-đam cuối cùng là thần khí ban sự sống.46 Loài xuất hiện trước không phải là loài có thần khí, nhưng là loài có sinh khí; loài có thần khí chỉ xuất hiện sau đó.47 Người thứ nhất bởi đất mà ra thì thuộc về đất; còn người thứ hai thì từ trời mà đến.48 Những kẻ thuộc về đất thì giống như kẻ bởi đất mà ra; còn những kẻ thuộc về trời thì giống như Đấng từ trời mà đến.49 Vì thế, cũng như chúng ta đã mang hình ảnh người bởi đất mà ra, thì chúng ta cũng sẽ được mang hình ảnh Đấng từ trời mà đến.

50 Thưa anh em, điều tôi muốn nói là xác thịt và khí huyết không thể thừa hưởng Nước Thiên Chúa được, cũng như cái hư nát không thể thừa hưởng sự bất diệt được.51 Đây tôi nói cho anh em biết mầu nhiệm này: không phải tất cả chúng ta sẽ chết, nhưng tất cả chúng ta sẽ được biến đổi52 trong một giây lát, trong một nháy mắt, khi tiếng kèn cuối cùng vang lên. Vì tiếng kèn sẽ vang lên, và những kẻ chết sẽ trỗi dậy mà không còn hư nát; còn chúng ta, chúng ta sẽ được biến đổi.53Quả vậy, cái thân phải hư nát này sẽ mặc lấy sự bất diệt; và cái thân phải chết này sẽ mặc lấy sự bất tử. Khải hoàn ca 54 Vậy khi cái thân phải hư nát này mặc lấy sự bất diệt, khi cái thân phải chết này mặc lấy sự bất tử, thì bấy giờ sẽ ứng nghiệm lời Kinh Thánh sau đây: Tử thần đã bị chôn vùi. Đây giờ chiến thắng!55 Hỡi tử thần, đâu là chiến thắng của ngươi? Hỡi tử thần, đâu là nọc độc của ngươi?56 Tử thần có độc là vì tội lỗi, mà tội lỗi có mạnh cũng tại có Lề Luật.57 Nhưng tạ ơn Thiên Chúa, vì Người đã cho chúng ta chiến thắng nhờ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta.

 

58 Bởi vậy, anh em thân mến, anh em hãy kiên tâm bền chí, và càng ngày càng tích cực tham gia vào công việc của Chúa, vì biết rằng: trong Chúa, sự khó nhọc của anh em sẽ không trở nên vô ích.

 

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *